Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 15:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Chủ Nhật, 08/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Giới chức các nước còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ngày 6/12 đã nhóm họp ở thủ đô Vienna của Áo, nhằm cứu vãn thỏa thuận đang có nguy cơ đổ vỡ, sau khi Iran tuyên bố tiếp tục không thực hiện các cam kết được nêu trong văn kiện này. Các cường quốc châu Âu đã yêu cầu Tehran ngưng các hoạt động vi phạm JCPOA để tránh căng thẳng gia tăng.

Tại cuộc họp, các nước Anh, Pháp, Đức đã quyết định không kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp có trong JCPOA để trừng phạt Iran, sau những động thái cứng rắn mới đây của nước này. Tuy nhiên, các nước yêu cầu Iran cần tuân thủ 1 cách toàn diện thỏa thuận đã ký  để tránh căng thẳng gia tăng và những bước đi dẫn tới hậu quả không mong muốn.

Trong khi đó, Thứ trưởng ngoại giao Iran Abbas Araghchi cho rằng, ông nhận thấy sự nghiêm túc của các quốc gia trong việc tìm kiếm giải pháp thực tiễn cứu vãn thỏa thuận hạt nhân, song hiện vẫn còn nhiều vấn đề và trở ngại trong cách tiếp cận của các bên.

Căng thẳng leo thang trong thời gian qua sau khi Mỹ tuyên bố đơn phương rút khỏi JCPOA, để lại gánh nặng trên vai 5 cường quốc còn lại là Anh, Pháp, Đức, Nga, và Trung Quốc. Để cứu vãn thỏa thuận bên bờ sụp đổ, Liên minh châu Âu (EU) đồng ý tạo ra cơ chế giao dịch thương mại với Iran để tránh tác động của lệnh trừng phạt từ phía Mỹ.

Tuy nhiên, cơ chế này không mang lại kết quả như Iran mong muốn, buộc Tehran có động thái cứng rắn, giảm dần các cam kết theo thỏa thuận.

OPEC+ tiếp tục giảm sản lượng dầu mỏ

Tối qua theo giờ Việt Nam, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các nhà sản xuất dầu không thuộc OPEC, gọi là OPEC+, đã nhóm họp kín tại thủ đô Vienna của Áo, qua đó nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ thêm 500.000 thùng/ngày so với thỏa thuận hiện nay.

Tuyên bố sau cuộc họp nêu rõ, các bộ trưởng đã nhất trí cắt giảm bổ sung 500.000 thùng/ngày, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Với quyết định này, sản lượng dầu mỏ sẽ ở mức ít hơn 1,7 triệu thùng/ngày, so với hồi tháng 10 năm ngoái.

OPEC cũng cho biết thêm rằng nhiều nước khác, trong đó chủ yếu là Ả Rập Xê Út, sẽ tiếp tục cắt giảm thêm sản lượng dầu, đồng nghĩa với việc tổng sản lượng dầu cắt giảm có thể lên tới 2,1 triệu thùng/ngày. Dự kiến, OPEC và đối tác OPEC+ sẽ nhóm họp trong 1 cuộc họp đặc biệt vào ngày 6/3 năm sau.

BT
Thăm dò khán giả