Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 06:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 4, 17/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực chấm dứt nạn đói nghèo trên toàn cầu

(ANTV) - Ngày lương thực thế giới được Liên Hợp Quốc đánh dấu vào ngày 16/10 hàng năm, nhằm nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy nỗ lực chấm dứt nạn đói nghèo trên toàn cầu. Khẩu hiệu của Ngày lương thực thế giới năm nay đó là "Hành động của chúng ta là tương lai của chúng ta" được đưa ra nhằm đạt được mục tiêu thiên nhiên kỷ là xóa sổ nạn đói vào năm 2030.

Một nghịch lý là trong khi hàng triệu người đang phải đối mặt với nạn đói, thì có tới 1,9 tỷ người khác trên thế giới bị thừa cân, trong đó có 672 triệu người bị béo phì. Sự cùng tồn tại của nạn đói và béo phì được coi là gánh nặng đôi của tình trạng suy dinh dưỡng trên thế giới.

Theo tổ chức Nông lương Liên hợp quốc FAO, việc tiếp cận với những nguồn thực phẩm không an toàn đều có thể vừa gây ra tình trạng suy dinh dưỡng và béo phì trên thế giới.

Báo cáo năm nay của FAO cũng chỉ ra xung đột và bạo lực ở một số khu vực trên thế giới đã tác động nghiêm trọng tới an ninh lương thực, cho thấy những nỗ lực chống đói phải đi đôi với duy trì hòa bình. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu và các hình thái thời tiết cực đoan cũng là những yếu tố quan trọng khác đứng đằng sau sự gia tăng của nạn đói toàn cầu.

Mục tiêu thiên nhiên kỷ là xóa sổ nạn đói vào năm 2030

Tổng giám đốc FAO José Graziano Da Silva cho biết: "Xung đột, bạo lực, những hình thái thời tiết cực đoan có liên quan đến biến đổi khí hậu và sự suy thoái kinh tế đang ngăn cản tiến trình đấu tranh với nạn đói. Cùng lúc đó, tình trạng thừa cân và béo phì đang gia tăng nhanh chóng. Chúng ta cần phải nỗ lực gấp đôi để đạt mục tiêu xóa sổ nạn đói."

Chương trình lương thực thế giới đã đặt ra mục tiêu "Không đói", tức là xóa sổ hoàn toàn nạn đói trên toàn cầu vào năm 2030. Đây là một chiến lược nhằm cải thiện cuộc sống của người dân thông qua cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy nông nghiệp bền vững. Nếu đạt được mục tiêu này, mỗi năm trên thế giới sẽ có 3 triệu trẻ em thoát khỏi nạn đói nghèo.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết: "Không đói là một chiến dịch cần nhiều lực lượng chung sức tham gia. Các quốc gia, các công ty, thể chế và các cá nhân, tất cả cần phải nỗ lực vì một hệ thống lương thực bền vững. Ngày hôm nay, chúng ta một lần nữa khẳng định cam kết giúp cho mọi người đều có quyền tiếp cận với thức ăn, và không để ai lại phía sau."

Tổng giám đốc FAO José Graziano Da Silva cho biết thêm: "Hành động không phải là sự lựa chọn. Đó là bước đi thiết thực để dẫn đến một tương lai bền vững cho tất cả chúng ta. Hành động hôm nay sẽ quyết định tương lai ngày mai. Mục tiêu Không đói vào năm 2030 là hoàn toàn có thể đạt được".

BT
Thăm dò khán giả