Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 05:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 6, 18/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Níu giữ biểu tượng một thời của Hong Kong (Trung Quốc)

(ANTV) - Sự tiến bộ của công nghệ khiến cho cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên thuận tiện và hiện đại hơn. Tuy nhiên, như một quy luật tất yếu, sự xuất hiện của những cái mới sẽ đi kèm với sự đào thải, thay thế những cái cũ. Những tấm biển hiệu quảng cáo neon, với đủ kích thước, hình dạng và màu sắc nhấp nháy, từng một thời là hình ảnh không thể thiếu của Hong Kong (Trung Quốc), trải qua thời gian cũng đang dần mai một và đứng trước nguy cơ biến mất. 

 

Thế nhưng vẫn còn đó những nghệ nhân vẫn đang tiếp tục theo đuổi nghề làm biển hiệu neon vì đam mê và hoài niệm, cùng hy vọng có thể níu giữ được một phần bản sắc văn hóa của thành phố trong suốt nhiều năm qua.

Nhắc đến Hongkong là nhắc đến những chiếc biển quảng cáo bằng đèn neon rực rỡ. Biển neon đồng nghĩa với sự phồn hoa của thành thị, biểu tượng của thời kỳ hưng thịnh bậc nhất trong lịch sử đặc khu hành chính này. Đủ loại hình kinh doanh, từ nhà hàng, khách sạn, các cửa hiệu, hộp đêm,... tất cả đều treo biển đèn neon sáng rực thu hút sự chú ý của khách hàng. Làm đèn neon nhanh chóng trở thành một nghề ăn nên làm ra, và những người thợ làm biển quảng cáo neon cũng được coi như những nghệ sĩ.

Ông Wu Chi-kai, 50 tuổi, là nghệ nhân làm biển hiệu đèn neon từ hơn 30 năm nay. Từ những bản vẽ tay cầu kỳ, ông hơ nóng và uốn những ống đèn theo nhiều kiểu dáng với sự khéo léo và chính xác đến từng chi tiết. Trong thời kỳ vàng son vào thập niên 80 - 90 của thế kỷ trước, cửa hàng của ông luôn đông nghịt khách hàng. Nhiều khi ông bận rộn đến mức phải ngủ trong phòng làm việc.

Ông Wu Chi-kai - Nghệ nhân làm biển hiệu đèn neon chia sẻ: “Không hề có quy định nào về kích thước hay cách thức lắp đặt các biển hiệu neon tại Hong Kong. Nếu các chủ cửa hàng muốn biển hiệu của mình thu hút sự chú ý của người đi đường, họ sẽ yêu cầu kích thước lớn hơn. Thời kỳ Hong Kong đạt đến đỉnh cao về kinh tế cũng là thời hoàng kim của biển hiệu neon.”

Thế nhưng, mọi thứ đã dần thay đổi với sự xuất hiện của biển hiệu bằng đèn LED. Phát ra ánh sáng mạnh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn, biển hiệu LED dần được phủ kín khắp các tuyến phố thương mại, thay thế cho biển hiệu neon, nay bị cho là đã cũ kỹ và lạc hậu. Những nghệ nhân như ông Wu giờ cũng chẳng còn lại mấy người.

Ông Wu Chi-kai - Nghệ nhân làm biển hiệu đèn neon cho biết: “Khoảng năm 1997, biển hiệu LED xuất hiện và ngay lập tức trở thành đối thủ mạnh của biển hiệu neon. Từng được sử dụng trong suốt nhiều thập kỷ, biển hiệu neon giờ bị cho là lạc hậu. Mọi người muốn có thứ mới mẻ hiện đại hơn cho cửa hàng của mình. Trước đây, ngày nào tôi cũng làm 7 - 8 tiếng, còn giờ thì cả tháng tôi chỉ làm khoảng 4 - 5 ngày.”

Bên cạnh đó, biển hiệu neon còn bị đe dọa bởi các quy định mới về an toàn và văn minh đô thị do chính quyền đặc khu đưa ra, như việc quy định lại kích cỡ, vị trí đặt biển hiệu. Chỉ trong vòng 2 năm trở lại đây, khoảng 3.000 tấm biển neon của các tòa nhà, nhà hàng, tiệm tạp hóa… đã bị buộc phải gỡ bỏ và di dời. Nhiều người tỏ ra lo ngại không lâu nữa sẽ tới lúc 1 phần bản sắc văn hóa này của Hong Kong phai nhạt dần và chỉ còn được lưu giữ qua những bức ảnh xưa cũ.

Anh Brian Kwok - Trường Đại học Bách khoa Hong Kong chia sẻ: “Những tấm biển hiệu neon gắn vào mỗi tòa nhà cũng có tác dụng như trang phục vậy. Những tòa nhà với những biển hiệu khác nhau sẽ đại diện cho các cá tính khác nhau. Nhìn vào đó, chúng ta có thể thấy lại 1 phần của lịch sử Hong Kong.”

Các dự án bảo vệ di sản và tìm hướng đi mới cho nghề làm đèn neon cũng đã được thúc đẩy với hy vọng có thể níu giữ biểu tượng 1 thời minh chứng cho tốc độ phát triển vượt bậc của thành phố.

Chị Cardin Chan - Thành viên nhóm Di sản đèn neon Hong Kong cho biết: “Biển hiệu neon không đơn thuần chỉ là những tấm biển quảng cáo. Chúng nên được coi như những tác phẩm nghệ thuật, là nét đặc trưng của Hong Kong.”

Ông Wu Chi-kai - Nghệ nhân làm biển hiệu đèn neon chia sẻ: “Cuộc sống thay đổi không ngừng, chúng ta phải chấp nhận. Tôi nghĩ điều quan trọng là phải tìm ra những ứng dụng khác cho đèn neon, như làm đèn, đồ trang trí nội thất."

BT
Thăm dò khán giả