Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 01:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 5, 19/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nigeria tìm thấy nữ sinh làng Chibok bị bắt cóc cách đây 2 năm

(ANTV) - Quân đội Nigeria  cho biết, một nữ sinh vừa được cứu thoát khỏi nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram là một trong số 219 em bị nhóm này bắt cóc từ làng Chibok cách đây hơn hai năm.

Theo đó, lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp dân sự hôm 17/5 đã tìm thấy nữ sinh này trong một chiến dịch giải cứu ở rừng Sambisa, bang Borno.

Trước đó, ngày 14/4/2014, Boko Haram đã bắt cóc tổng cộng 276 học sinh tại trường Trung học cơ sở nữ sinh tại Chibok, trong đó 57 em đã trốn thoát vài giờ sau đó. Đây là vụ việc gây chấn động mạnh, cả cộng đồng quốc tế cũng tìm cách can thiệp nhằm giúp chính quyền Nigeria giải thoát cho các nạn nhân.

Theo số liệu của các nhóm nhân quyền, hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái đã bị bắt cóc từ khi Boko Haram nổi dậy năm 2009 nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo ở Đông Bắc Nigeria.

Montenegro ký thỏa thuận gia nhập NATO 

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thông báo ngày 19/5, NATO sẽ ký thỏa thuận với Montenegro về gia nhập liên minh quân sự này, mở đường cho quốc gia nhỏ bé vùng Balkan trở thành thành viên thứ 29 của NATO.

Trả lời họp báo trước thềm hội nghị ngoại trưởng NATO kéo dài 2 ngày tại trụ sở tổ chức này ở Brussels, ông Stoltenberg tuyên bố tư cách thành viên của Montenegro là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các quốc gia NATO tiếp tục thiết lập sự ổn định và an ninh tại các nước Tây Balkan. Ngoài ra, động thái này cũng cho thấy "cánh cửa của NATO vẫn để mở", trong bối cảnh NATO chuẩn bị tiến hành hội nghị cấp cao tại Ba Lan vào tháng 7 tới. Tại hội nghị này, NATO sẽ thông qua kế hoạch cải tổ quân sự quy mô lớn được nhất trí trước đó.

Theo các nguồn tin ngoại giao, 28 nước thành viên NATO cần 18 tháng để phê chuẩn thỏa thuận gia nhập của Montenegro.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Litva cho biết, sau khi hội đàm với người đồng cấp Romania, hai bên nhất trí sẽ đề nghị NATO tăng cường hiện diện dọc đường biên giới phía Đông của liên minh và triển khai lực lượng trong khu vực. Litva cũng nhấn mạnh sự ủng hộ của nước này đối với việc Romania đề nghị NATO tăng cường lực lượng hải quân trên Biển Đen./.

BT
Thăm dò khán giả