Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 15:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:47, Chủ Nhật, 24/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những vấn đề nóng trong Thông điệp liên bang Nga 2019

(ANTV) - Ngày 20/2 vừa qua Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp liên bang thường niên trước Hội đồng Liên bang Nga. Đây là Thông điệp liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ tư của ông Putin và là bản thông điệp thứ 15 của ông trong những năm giữ cương vị lãnh đạo cao nhất của nước Nga. 

 

Nếu như bản Thông điệp liên bang năm 2018 được xem là bản cương lĩnh tranh cử của ông Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra cùng năm, thì bản Thông điệp liên bang năm nay lại mang những nét mới và được chia làm 2 phần nội dung chính. Phần thứ nhất là các vấn đề liên quan tới phát triển kinh tế – xã hội, nhân khẩu học, giáo dục, y tế trong khi phần còn lại đề cập tới lĩnh vực quốc phòng và an ninh quốc tế với nhiều vấn đề đáng chú ý. 

Mở đầu bản Thông điệp liên bang 2019, Tổng thống V.Putin khẳng định ngay nội dung chính sẽ là các vấn đề đối nội của đất nước. Mục đích là đưa nước Nga tiến lên, cải thiện đời sống người dân, giải quyết vấn đề nhân khẩu học, trong đó trọng tâm được đặt vào đảm bảo nhà ở, trợ cấp sinh con, bảo đảm chăm sóc y tế ở cả vùng sâu vùng xa, tôn trọng con người, phát triển các giá trị văn hóa v.v.

Tổng thống Nga Vladimir Putin: "Thông điệp liên bang hôm nay trước hết tập trung vào các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội trong nước và tôi muốn dành sự quan tâm đặc biệt cho những nhiệm vụ đã được nêu trong Sắc lệnh tháng 5, đã được triển khai trong các Dự án quốc gia. Nội dung và những định hướng trong đó phản ánh những đòi hỏi và mong đợi của nhân dân. Các Dự án quốc gia được xây dựng phục vụ con người, nhằm hướng tới một chất lượng sống mới cho tất cả các thế hệ. Chất lượng đó chỉ có thể được bảo đảm với sự phát triển năng động của nước Nga."

Về kinh tế, lãnh đạo nước Nga đặt ra nhiệm vụ đạt tăng trưởng kinh tế 3% vào năm 2021 với 4 ưu tiên hàng đầu: tăng năng suất lao động, tăng xuất khẩu phi nguyên liệu; Cải thiện môi trường kinh doanh; Dỡ bỏ các rào cản trong kinh tế; Đào tạo nhân sự.

Khoa học và công nghệ cũng là lĩnh vực chuẩn bị đột phá. Đầu tư đạt 6-7% vào năm 2020. Cho đến năm 2025, Nga phải lọt vào danh sách các nước hàng đầu trên thế giới về công nghệ gen và thông tin. Lãnh đạo cao nhất nước Nga cũng chỉ thị phải khởi động triển khai mạng 5G.

Đề cập các vấn đề đối ngoại, quan hệ với hai nước láng giềng gần gũi nhất là Belarus và Ukraine được Tổng thống V.Putin chú trọng. Đồng thời, ông khẳng định Nga sẽ tiếp tục chính sách hoàn toàn cởi mở, cùng lúc bảo đảm chủ quyền, độc lập quốc gia. Quan hệ với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản là những định hướng quan trọng. Ông Putin khẳng định đang tiếp tục tìm kiếm những con đường ký kết hiệp ước hòa bình với Tokyo.

Một phần riêng trong Thông điệp liên bang 2019, Tổng thống V.Putin dành nói về thách thức lớn nhất hiện nay đối với nước Nga, đó là quan hệ với Mỹ và đảm bảo năng lực quốc phòng trong bối cảnh Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) thực chất đã ngừng hoạt động.

Tổng thống Nga Vladimir Putin: “Mỹ đã vi phạm trực tiếp và thô bạo INF bằng việc triển khai bệ phóng tên lửa Tomahawk ở Romania và Ba Lan, sử dụng các tên lửa tầm trung trong các lần phóng thử… Chúng ta sẽ không khơi mào triển khai tên lửa tầm trung ở châu Âu, nhưng nếu Mỹ triển khai các tên lửa đó gần Nga, Moskva sẽ buộc phải đáp trả tương xứng.”

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cũng một lần nữa nhấn mạnh vũ khí Nga là để bảo đảm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và đáp trả những mối đe dọa đối với nền an ninh của đất nước, đồng nghĩa với bảo vệ người dân Nga. Những gì Nga muốn là hòa bình.

Theo Điện Kremlin, có khoảng 1.000 người được mời tham dự sự kiện, trong đó có các Thượng nghị sỹ và đại biểu Hạ viện Nga, các Bộ trưởng, các nhà ngoại giao, những người đứng đầu các tòa án Tối cao và Hiến pháp. Ngoài ra, có 761 phóng viên Nga và quốc tế được cấp phép đưa tin về sự kiện.

Gần 2 thập kỷ lèo lái con tàu nước Nga, những điều mà ông Putin đã làm được cho xứ sở bạch dương là không thể chối cãi. Tỷ lệ ủng hộ cao kỷ lục của người dân là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này.

Trong nhiệm kỳ tiếp theo của Tổng thống Putin, người dân Nga chờ đợi một bước vượt trội hơn, thực chất hơn, đó là vượt trội trong kinh tế, trong phát triển xã hội, phát triển con người, để nâng cao hơn nữa đời sống của người dân, cùng với đó là việc đưa vị thế đất nước lên một tầm cao mới.

Người dân Nga có thể tin tưởng rằng hòa bình, đoàn kết, và lựa chọn một cách có ý thức, đáp trả mọi sức ép, bảo đảm cho phát triển bình vững là con đường mà người lãnh đạo cao nhất của “Xứ xở Bạch Dương” đã chọn và tiếp tục dẫn dắt dân tộc mình đi theo trong những năm tới.

BT
Thăm dò khán giả