Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 21:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:17, Chủ Nhật, 02/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những sứ giả hòa bình Việt Nam

(ANTV) - Nam Sudan, một quốc gia trẻ nhất thế giới, được thành lập mới chỉ cách đây gần 7 năm. Đây cũng là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, bởi xung đột vũ trang giữa các phe phái. Để góp phần trợ giúp nhân đạo và hạn chế những thiệt hại, tàn phá của xung đột vũ trang, Liên hợp quốc đã triển khai phái bộ gìn giữ hòa bình ở đây cũng như nhiều quốc gia xung đột khác. Trong số những sứ giả hòa bình đó, có nhiều sĩ quan đến từ Việt Nam.

 

Sau 5 năm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, Việt Nam đã triển khai 40 lượt sĩ quan ở hình thức cá nhân, tham gia vào đội hình gìn giữ hòa bình của LHQ với tư cách sĩ quan tham mưu, sĩ quan liên lạc, quan sát viên quân sự, sĩ quan phân tích thông tin tình báo.

Ở hình thức đơn vị, Việt Nam đã triển khai 2 lượt bệnh viện dã chiến cấp 2 với  tổng quân số là 126 y bác sĩ nhằm hỗ trợ về y tế. Để đáp ứng các nhiệm vụ này, mỗi sĩ quan Việt Nam phải đáp ứng những tiêu chuẩn rất cao.

Làm việc ở một môi trường nhiều hiểm nguy và nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng những sĩ quan Việt Nam luôn hiểu rằng, ở những nơi có khó khăn, có xung đột thì mới cần có lực lượng Gìn giữ Hòa bình. Và họ tâm niệm rằng, những việc họ đang làm không chỉ thực hiện nhiệm vụ quốc tế, mà còn mang thông điệp về một Việt Nam yêu chuộng hòa bình, có trách nhiệm với nền hòa bình và an ninh thế giới.

Những huy chương, giấy chứng nhận Vì sự nghiệp hòa bình là sự ghi nhận những đóng góp của các sĩ quan Việt Nam. Nhưng đối với họ, còn có những phần thưởng đặc biệt khác, đó là những niềm vui và tình cảm khi họ giúp đỡ người dân bằng sự tự nguyện, bằng lòng nhân ái và yêu thương thực sự.

Với tình yêu Tổ quốc, những chiến sỹ mũ nồi xanh Việt Nam đã và luôn nỗ lực bằng tất cả khả năng của mình, để trong lòng bạn bè quốc tế, 2 tiếng “Việt Nam” có nghĩa là những điều tốt đẹp và đáng trân trọng nhất.

B.T
Thăm dò khán giả