Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 20:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 4, 20/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những quầy sách cũ bên sông Seine tìm kiếm danh hiệu của UNESCO

(ANTV) - Sau bánh mì baguette và các quán cà phê, thì những quầy sách cũ dọc bên bờ sông Seine ở thủ đô Paris của Pháp cũng nằm trong danh sách chờ được UNESCO công nhận là một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Được gọi là “hiệu sách ngoài trời lớn nhất thế giới”, các quầy hàng màu xanh đậm đặc trưng này của Paris hoa lệ có mặt bên bờ sông Seine từ thế kỷ 17. Ông Gilda Bouillaud – Người bán sách cho biết: “Các quầy sách này đã tồn tại suốt từ thế kỷ 17 đến nay. Chúng tôi là những người lan truyền kiến thức và cũng thể hiện một nét văn hóa của Paris.

Dù không phải trả tiền thuê mặt bằng nhưng những người bán sách ngày càng khó khăn do văn hóa đọc ngày càng giảm. Họ cũng vấp phải sự cạnh tranh từ các phương tiện truyền thông hiện đại. Ông Mathias Portefaix – Người bán sách chia sẻ: “Ở đây không thiếu sách nhưng ngày càng ít người đọc. Đó là tình trạng đáng buồn hiện nay.”

Dù không nổi tiếng như tháp Eiffel hay Khải hoàn môn, nhưng gần 1000 quầy sách này là một trong những hoạt động mang đậm chất Paris, là biểu tượng trong lành nhất về đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Australia: Nhiều siêu thị ngừng sử dụng túi ni-lông

Hàng triệu tấn túi nilon được thải ra môi trường mỗi năm đang gây nhiều khó khăn trong việc xử lý rác và gây hậu quả nghiêm trọng tới môi trường. Để giải quyết vấn đề này, nhiều quốc gia trên thế giới đã khuyến khích cộng đồng trong việc hạn chế sử dụng túi ni lông, một trong số đó là Australia. Để hưởng ứng chính sách của chính phủ, hệ thống siêu thị Woolworths của nước này đã bắt đầu ngừng hoàn toàn việc sử dụng túi ni-lông dùng một lần để đựng hàng.

Bắt đầu từ hôm nay, những người tới mua sắm tại Woolworths phải mang theo túi để đựng hàng do hệ thống siêu thị này dừng việc cung cấp miễn phí túi ni-lông dùng một lần để đựng hàng cho khách. Nếu khách hàng không chuẩn bị sẵn túi thì sẽ phải mua túi bán ở cửa hàng. Tiếp sau Woolworths, bắt đầu từ 1/7 một loạt các hệ thống siêu thị và bán lẻ khác tại Australia và cả bang Queensland, Tây Australia sẽ có hành động tương tự.

Không chỉ được các hãng bán lẻ và chính quyền nhiều bang tại Australia ủng hộ mà người dân nước này cũng rất đồng tình do không chỉ làm giảm chi phí mà quan trọng hơn là hạn chế rác thải nhựa.Theo kết quả cuộc thăm dò mới đây, có 4 trong 5 người dân Australia ủng hộ việc ngừng sử dụng túi ni-lông một lần. Trong đó phụ nữ và những người ở độ tuổi từ 18-29 được cho là nhóm ủng hộ mạnh mẽ nhất quyết định này.

BT
Thăm dò khán giả