Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 20:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 4, 04/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những quả đào đặc biệt ở "vùng đất chết" Fukushima

(ANTV) - Tỉnh Fukushima của Nhật Bản được biết đến là vùng đất chết sau trận đông đất sóng thần khủng khiếp xảy ra năm 2011, khiến gần 19.000 người thiệt mạng và gây ra sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Thế nhưng sau 8 năm, vùng đất chết Fukushima ấy đã hồi sinh, và nổi tiếng với các loại trái cây đa dạng như anh đào, lê Nhật Bản, nho, táo,... và đặc biệt quả đào. 

Tỉnh Fukushima thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản, đây là vùng chuyên canh trồng cây ăn quả, được mệnh danh là "Vương quốc Trái cây của Nhật Bản", trong đó loại đào ở đây có chất lượng tốt nhất cả nước. Sản lượng đào ở đây lớn thứ 2 Nhật Bản và phần lớn để xuất khẩu.
 
Thảm họa động đất năm 2011 đã khiến lĩnh vực xuất khẩu đào của vùng này rơi vào tình trạng khủng hoảng. Tuy nhiên hiện nay loại trái cây này được xác nhận an toàn cho người dùng, và doanh số đang tăng mạnh trở lại. Bên cạnh đó như việc kiểm tra giám sát bằng bộ cảm biến quang học được lắp đặt sau động đất, nên những vườn đào ở đây được chăm sóc cẩn thận hơn, và chất lượng thậm chí còn cao hơn trước.
 
Thị trấn Koori là nơi trồng những quả đào đào ngon nhất ở tỉnh Fukushima. Con đường có tên là Đường đào Koori là một tour du lịch thu hút nhiều du khách, bởi nó đưa du khách cầu hết qua các vườn đào ở trong thị trấn. Ở đây có hơn 350 vườn đào. Koori là nơi có thổ nhưỡng rất phù hợp để trồng đào. Đất ở vùng này thoát nước tốt, cùng với nhiệt độ ấm áp là những điều kiện lý tưởng cho cây đào sinh trưởng.
 
Anh Masahiro Minami - Nông dân trồng đào chia sẻ: "Điều kiện tự nhiên ở đây thực sự là hoàn hảo để cho ra đời những quả đào ngon và mềm này."
 
Khu vườn này là của ông Tomosuke Minami và con trai ông chăm sóc. Gia đình ông Minami đã trồng đào được gần 60 năm. Ông Tomosuke Minami - Chủ vườn đào Minami cho biết: "Tôi đã trồng đào nhiều năm rồi. Ước mơ của tôi là trồng được ra những vườn đào tốt nhất nước Nhật Bản. Càng nhiều đào mua đào của tôi, tôi càng thấy tự hào về công việc mình đang làm."
 
Một trong những giống đào mà gia đình ông Minami trồng là Akatsuki. Giống đào này cũng rất mọng nước và thơm ngon. Vì rất dễ chăm nên giống đào Akatsuki được trồng khắp đất nước Nhật Bản, nhưng nổi tiếng nhất là những quả đào được trồng ở vườn nhà ông Minami. Ông Tomosuke Minami - Chủ vườn đào Minami "Quả Akatsuki này là ngon nhất đây"
 
Vì rất ngon nên loại đào này hàng năm được cung cấp cho Hoàng gia Nhật Bản. Mỗi  mùa, thu hoạch được khoảng 120.000 quả đào Akatsuki. Máy cảm biến quang học sẽ chọn ra 600 quả tốt nhất, dựa vào các yếu tố như độ ngọt và kích thước. Sau đó một nhóm các chuyên gia sẽ chọn ra 180 quả có màu sắc đẹp và hình dáng hoàn hảo nhất. Rồi gửi đến cung điện hoàng gia. Trong một chuyến đi tới Fukushima sau thảm họa năm 2011, nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản khi đó đã từng đến thăm vườn đào của gia đình nhà Minami để cảm ơn họ.
 
Anh Masahiro Minami - Nông dân trồng đào chia sẻ: "Không có gì không có gì tự hào hơn khi vườn của chúng tôi được chọn là nơi cung cấp đào cho hoàng gia."
 
Với việc bán đào cho các khu vực khác và xuất khẩu ra nước ngoài, quả đào đã giúp thay đổi bộ mặt kinh tế cho nông dân địa phương. Không chỉ vậy, cây đào còn giúp phát triển du lịch ở Fukushima, với những tour du lịch mà du khách được trực tiếp trải nghiệm tại vườn đào, tự tay hái những quả đào tươi ngon, chín mọng trên cây và thưởng thức ngày tại vườn.
 
Những quả đào an toàn và ngon hảo hạng, đã khiến cho du khách đến với  Fukushima ngày càng nhiều hơn. Và cây đào đã góp phần thay đổi đời sống người dân và giúp vùng đất này ngày càng phát triển.
 

 

Thập kỷ chúng ta đang sống sẽ là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử. Đây là cảnh báo Liên hợp quốc vừa đưa ra trong báo cáo đánh giá thường niên về thực trạng biến đổi khí hậu và năng lực ứng phó của con người công bố ngày 03/12.

Theo báo cáo của Tổ chức Khí tượng thế giới WMO, trong 4 thập kỷ qua, mỗi thập kỷ đều nóng hơn so với 10 năm trước đó trước đó. Biến đổi khí hậu đã là hiện thực tại nhiều nước và hàng triệu người đang phải gánh chịu tác động. Cũng theo báo cáo trên, với nhiệt độ toàn cầu đã ở mức cao hơn 1,1 độ C so với nhiệt độ trung bình thời kỳ tiền công nghiệp, 2019 đang trên đà trở thành một trong 3 năm nóng nhất trong lịch sử và có nguy cơ phá kỷ lục về mật độ carbon trong khí quyển.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP25) đang diễn ra tại Tây Ban Nha với mục tiêu hoàn tất bộ quy tắc triển khai Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu, để hiệp định này có thể được thực hiện từ năm 2021.

 

Bão Kammuri gây thiệt hại tại Philippines và Malaysia

Philippines đang nỗ lực triển khai công tác khắc phục hậu quả siêu bão Kammuri, cơn bão thứ 20 đổ bộ vào nước này ngày hôm qua khiến ít nhất 4 người thiệt mạng cũng như làm gián đoạn nhiều nội dung thi đấu tại Sea Games 30.

 

Tại Philippines bão còn gây mưa to gió lớn. Ít nhất 500 chuyến bay đã bị hủy, khoảng 240.000 người phải đi sơ tán. Malaysia dù không ở tâm bão nhưng cũng bị ảnh hưởng. Đã có ít nhất 3 trường hợp tử vong vì đuối nước. Cơ quan Khí tượng Malaysia đã ban bố cảnh báo lũ lụt khẩn cấp trên ít nhất 3 bang.

Nhà chức trách đã kịp sơ tán hàng trăm nghìn người dân trước khi siêu bão đổ bộ vào đất liền, qua đó giúp giảm thiểu thiệt hại về người. Nhiều biện pháp phòng ngừa như cảnh báo lũ lụt, sóng lớn hay sạt lở đất cũng đã được ban bố. Cùng ngày, ban tổ chức Sea Games 30 cũng cam kết tiến độ các môn thi đấu sẽ diễn ra theo đúng lịch trình, bất chấp việc buộc phải trì hoãn do bão.

BT
Thăm dò khán giả