Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 17:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 2, 28/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người già đi học ở Thái Lan

(ANTV) - Thái Lan là một trong những quốc gia có tình trạng già hóa dân số nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Để giảm áp lực từ dân số già, chính phủ nước này đã triển khai một số biện pháp giúp những người cao tuổi hòa nhập tích cực vào cuộc sống và một trong những biện pháp đó là đưa họ trở lại trường học.

 

Mô hình này đã mang đến một không gian mới cho những người cao tuổi, giảm bớt cảm giác cô đơn khi họ chỉ quanh quẩn ở nhà một mình.

Trong những bộ đồng phục vô cùng trẻ trung, những cụ ông, cụ bà háo hức xếp hàng vào lớp như những học sinh tiểu học.

Đối với nhóm học sinh lớn tuổi này, cũng như những nhóm khác trên khắp đất nước Thái Lan, đi học giờ đây là cách để họ xua đi sự nhàm chán và cô đơn giữa bối cảnh các thay đổi về nhân khẩu học đang khiến người già ở xứ sở Chùa Vàng sống trong cảnh cô độc.

Thái Lan hiện có 7,5 triệu người từ 65 tuổi trở lên. Con số này được dự đoán sẽ tăng lên tới 17 triệu người trong năm 2040, chiếm nhiều hơn 1/4 dân số khi đó.

Tại những ngôi trường đặc biệt này, các học viên sẽ được học tiếng Anh, chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc sức khỏe và các bài tập thể dục vận động cơ thể nhẹ nhàng. Đây là nỗ lực của chính quyền trung ương và địa phương nhằm giúp những người cao tuổi sống độc lập, vui, khỏe, có ích.  

Các tình nguyện viên hướng dẫn các cụ ông, cụ bà đánh răng đúng cách. Những học viên thực hiện tốt sẽ được tặng những phần quà nhỏ là bàn chải và kem đánh răng. Không khí càng vui hơn khi tất cả cùng ăn bánh gato chúc mừng sinh nhật một thành viên của lớp. Cuối ngày, các học viên cùng lên xe buýt hoặc đạp xe về nhà, háo hứng mong tới buổi học tiếp theo.

B.T
Thăm dò khán giả