Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 06:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 3, 30/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người bán mạng cho phép màu kinh tế ở Trung Quốc

(ANTV) - Những toà nhà chọc trời là một trong số những hình ảnh đặc trưng của thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc ngày nay. Thế nhưng ít ai biết rằng để có được vẻ ngoài lộng lẫy ấy cho Thâm Quyến mà biết bao nhiêu công nhân, đặc biệt là những người đến từ các vùng quê nghèo đã phải hy sinh sức khoẻ và tính mạng của mình. 

Chỉ cần đi 4-5 bước, Wang Zhaogang, 52 tuổi, quê ở Hồ Nam, lại phải dừng để hít thở. Ông thở khò khè đầy khó nhọc. Wang chỉ nặng 40kg, sụt 15 kg so với năm trước. Trong năm nay, ông đã 5 lần đi từ quê ở huyện Tang Thực - một trong 10 huyện nghèo nhất ở Trung Quốc - đến thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông để đề nghị chính quyền thành phố giúp đỡ những công nhân xây dựng như ông. Nhìn lên những tòa nhà chọc trời của thành phố, nơi ông đã làm công nhân xây dựng từ năm 2004 và phải đánh đổi bằng sức khỏe của mình, ông Wang chia sẻ về sự hối hận vì lựa chọn công việc này.

Ông Wang Zhaogang, công nhân xây dựng cho biết: "Chúng tôi được đối xử như lũ kiến chứ không phải con người. Tôi đã bán mạng cho Thâm Quyến. Nếu tôi biết sự nguy hiểm của việc dùng búa khoan đá, tôi sẽ không bao giờ làm việc đó dù nghèo đến mức nào".

Tháng 8 năm ngoái, Wang biết rằng mình chẳng còn sống được bao lâu khi ông nhiễm bệnh bụi phổi silic giai đoạn ba vì nhiều năm tiếp xúc với bụi silic trong công việc. Thay vì lặng lẽ chấp nhận số phận, ông đã kiến nghị để đòi chính quyền Thâm Quyến bồi thường.

Ông là một trong số hơn 600 công nhân từ Hồ Nam muốn được nhận tiền điều trị y tế và hỗ trợ gia đình, phản ánh cái giá mà người lao động phải trả cho phép màu kinh tế biến Thâm Quyến từ một làng chài im lìm thành thành phố với GDP 338 tỷ USD vào năm 2017.

Ông Zhong Jiaquan, công nhân xây dựng cho biết: "Mỗi người trong số chúng tôi ai nấy cũng đều khoẻ mạnh khi mới bắt đầu công việc này. Mới đầu nghe giới thiệu về cơ hội có thể kiếm được một khoản tiền tương đối cao đối với những người từ quê lên thành phố, ai cũng háo hức đi nhận việc. Nhưng cho đến nay khoảng 20 đồng nghiệp của tôi đã qua đời vì căn bệnh bụi phổi silic, và tôi cũng đang đợi đến ngày của mình."

Những người bán mạng cho phép màu kinh tế ở Trung Quốc

Bụi phổi Silic là bệnh viêm phổi không chữa được do hít phải bụi silic trong không khí kéo dài. Căn bệnh này được sinh ra khi các công nhân dùng búa khoan để khoan đá granite cứng ở lòng đất Thâm Quyến nhằm xây móng cho các tòa nhà. Họ kiếm được 200-300 NDT (29-44 USD) một ngày, cao hơn ba lần so với các loại công việc xây dựng khác tại thời điểm đó.

Gu Fuxiang, 51 tuổi, mắc bệnh bụi phổi silic giai đoạn hai, nói rằng Thâm Quyến không thể đạt được thành công "mà không có sự đóng góp của những bệnh nhân như ông.

Ông Gu Fuxiang, công nhân xây dựng cho biết: "Tôi đã phải trả giá bằng mạng sống của mình để đóng góp cho thành tựu của Thâm Quyến. Tôi rất cần tiền để phụng dưỡng bố mẹ, đóng học phí cho con và trả hết nợ. Tôi không còn nhiều thời gian nữa. Tôi còn phải lo chuyện hậu sự của chính mình".

Trong khi Thâm Quyến kỷ niệm 40 năm kể từ khi chính sách mở cửa của Trung Quốc giúp thành phố này trỗi dậy, hoàn cảnh bi đát của những công nhân từng xây dựng các tuyến tàu điện ngầm và tòa nhà nổi bật của thành phố cho thấy rằng bảo vệ người lao động vẫn là vấn đề, một thập niên sau khi Trung Quốc ra luật vào năm 2008 yêu cầu chủ lao động ký hợp đồng với nhân công.

Các kiến nghị của người lao động chỉ giúp họ nhận được những khoản từ thiện nhỏ, một phần vì hầu hết người lao động thiếu tài liệu chứng minh họ đã làm việc tại các công trình trước khi mắc bệnh.

Hơn 200 công nhân đã đến Thâm Quyến lần thứ sáu để gây sức ép với chính quyền thành phố vào tháng 9. Họ lên kế hoạch đi thêm chuyến nữa trong tháng  tới, sau khi các quan chức chưa giữ lời hứa giúp đỡ họ. Biên bản từ các cuộc họp cho thấy giới chức cam kết đẩy nhanh tiến độ xử lý yêu cầu bồi thường của 227 công nhân có thể xuất trình hồ sơ làm việc. Giới chức cũng hứa hẹn rằng sẽ điều phòng khám di động đến Hồ Nam để kiểm tra các công nhân khác. Lãnh đạo thành phố Thâm Quyến đồng ý đến thăm những công nhân ốm yếu.

Tuy nhiên, những điều đó hiện vẫn chỉ đang nằm trên các bản kế hoạch. Liệu khi nào giới chức Thâm Quyến mới thực hiện lại là một điều khiến những người công nhân mắc bệnh và gia quyến của họ thêm bức xúc. Nhưng quan trọng hơn cả, những gì người lao động cần không chỉ là những biện pháp khắc phục, mà là những biện pháp phòng ngừa để những lớp công nhân trẻ không ai bị mắc phải căn bệnh vô phương cứu chữa này.

 

BT
Thăm dò khán giả