Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 02:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Thứ 3, 26/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những nét mới trong chiến dịch chống ma túy tại Philippines

(ANTV) -Cuộc chiến chống ma túy luôn là câu chuyện chưa bao giờ có dấu hiệu đi tới hồi kết, mà thậm chí diễn ra vô cùng phức tạp. Cách đây 2 năm, Philippines, một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm ma túy cao trong khu vực Đông Nam Á, đã phải phát động chiến dịch thẳng tay thanh trừng loại tội phạm này. Cụ thể, tổng thống Rodrigo Duterte cho phép Cảnh sát và dân thường nếu có súng có thể tự do bắn hạ những người bị cho là tội phạm ma túy.

 

Chiến dịch này của Tổng thống Duterte ngay lập tức nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân bởi tính hiệu quả, nhưng bên cạnh đó cũng nhận được rất nhiều lời chỉ trích do sự tàn khốc mà nó đem lại. Điều này đã khiến Chính quyền Philippines phải đề ra những phương án mới ôn hòa hơn trong cuộc chiến chống lại cái chết trắng.
 
Thay vì xử lý những tên tội phạm ma túy, Philippines mới đây lại hướng đến việc đẩy mạnh giáo dục về ma túy tại các trường học. Bằng cách tiếp xúc với những kiến thức về ma túy từ sớm, các em học sinh ở Philippines sẽ nhận thức được tác hại của ma túy, từ đó có thể chủ động tránh xa thứ cám dỗ nguy hiểm này.
 
Tại trường trung học Cayetano Arellano, nằm ở quận Santa Cruz của thủ đô Manila, Philippines. Cách trường học này chỉ vài bước chân là địa phận thuộc quận Tondo, nơi chứng kiến cái chết của tội phạm ma túy đầu tiên sau khi chiến dịch thanh trừng của Tổng thống Duterte được phát động.
 
Các em học sinh của trường Cayetano Arellano mặc dù may mắn không có người thân nào trong gia đình thuộc diện bị thanh trừng, nhưng trong các em luôn ẩn chứa một nỗi sợ sau khi chứng kiến những gì đã diễn ra.
 
Cô Leah Olmost, giáo viên trường Cayetano Arellano nói, một vài em đã rất sợ, đặc biệt những em sống tại Tondo. Những em học sinh này cho biết thường xuyên nghe thấy tiếng súng, thậm chí vào ban đêm.
 
Cayetano Arellano là một trong những trường trung học tại Philippines hiện đang đi đầu trong lĩnh vực giáo dục ma túy cho học sinh. Mới đây, bộ Giáo dục Philippines đã thiết kế chương trình học mang tên K-12 cho học sinh lớp 5, lớp 8 và lớp 9. Chương trình này được giảng dạy vào kỳ thứ 3 trên tổng số 4 học kỳ của trường, hứa hẹn sẽ cung cấp kiến thức bổ trợ cần thiết giúp học sinh có cái nhìn chính xác nhất về ma túy và những hệ luy.
 
Với mỗi buổi học, học sinh sẽ được xem những đoạn video ngắn tổng hợp về tình trạng sử dụng ma túy. Bên cạnh đó, học sinh cũng sẽ được học cách phân loại ma túy và những chất kích thích. Tiếp theo giáo viên sẽ giảng về ảnh hưởng của những loại chất này lên cơ thể người, từ đó giúp các em hình dung một cách rõ nét những tác hại mà những chất này có thể đem lại. Cuối buổi học, các em học sinh sẽ có thời gian thực hành bằng một hoạt động thủ công, đó là làm những bức tranh cắt dán về nội dung mình đã được học.
 
Những nét mới trong công tác phòng chống ma túy tại Philippines
 
Cô Leah Olmost, giáo viên trường Cayetano Arellano nói, chúng tôi thường tổ chức một cuộc thảo luận nhỏ về vấn đề ma túy thời điểm hiện tại. Nhờ những cuộc thảo luận đó, học sinh sẽ nhận thức được việc sử dụng ma túy ở giới trẻ đang vô cùng phức tạp. Sau khi nói về các tác hại, chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho học sinh những kỹ năng phòng tránh cần thiết, làm thế nào để từ chối khi có ai mời các em sử dụng ma túy.
 
Ngoài việc giáo dục những kĩ năng cần thiết về phòng tránh ma túy, việc cung cấp cho các em tiếng lóng và các cách gọi mà xã hội sử dụng cho ma túy cũng là một trong những hoạt động của trường Cayetano Arellano thực hiện, dù nhiều nơi cho rằng đây là việc tế nhị không nên làm.
 
Không chỉ học sinh, trường Cayetano Arellano cũng thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt giữa giáo viên với phụ huynh để thảo luận về vấn đề ma túy. Nhận thấy rằng tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy chủ yếu là do gặp khó khăn về hoàn cảnh gia đình, nhà trường đã ngay lập tức quan tâm vô cùng sát sao để có thể giảm thiểu tối đa tình trạng trên.
 
Cô Carol Manalaysay, giáo viên trường Cayetano Arellano cho biết, hiện tại trong khu vực vẫn còn nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, và điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sự giáo dục tới trẻ em về vấn đề ma túy.
 
Chương trình giảng dạy được áp dụng tại trường Cayetano Arellano đang tỏ ra rất có hiệu quả. Không chỉ bổ sung cho các em học sinh một lượng kiến thức quan trọng trong lĩnh vực đời sống, những buổi học về vấn đề ma túy cũng giúp học sinh trở nên tự tin hơn. Cuộc chiến chống ma túy vốn là một vấn đề nhạy cảm tại Philippines và không nhiều người muốn nhắc đến nó. Nhưng giờ đây các học sinh lại sẵn sàng mang đề tài đó ra để tranh luận ngay trong buổi học của mình.
 
Em Angelo Guballo, học sinh trường Cayetano Arellano nói, em và các bạn cùng lớp rất thích tranh luận về cuộc chiến chống ma túy, nhờ vậy mà chúng em có thể hiểu được chính xác điều gì đang diễn ra trong cộng đồng xung quanh nơi chúng em sống. Đây là một vấn đề mà trẻ em cũng rất cần được nắm rõ.
 
Trong bối cảnh số lượng người được cho là tội phạm ma túy ở Philippines bị giết hại vẫn đang không ngừng gia tăng, có nhiều ý kiến cho rằng, hoạt động giáo dục này như  thể “mất bò mới lo làm chuồng”. Tuy nhiên bên cạnh đó nhiều người cũng đánh giá không bao giờ là quá muộn cho việc phổ cập những kiến thức phòng chống ma túy tới thế hệ trẻ.
 
Với việc nắm trong tay đầy đủ kiến thức về nhận biết và phòng tránh ma túy, thế hệ trẻ của Philippines sẽ trở nên tự tin hơn, chủ động hơn trong việc nói không với hình thức cám dỗ này, là cơ sở để thứ bột trắng nguy hiểm ấy sẽ sớm được quét sạch khỏi lãnh thổ của Đất nước Vạn Đảo./.
Thăm dò khán giả