Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 10:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 5, 12/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những kỳ vọng vào hội nghị thượng đỉnh EU-châu Phi

(ANTV) - Ngày11/11 (giờ địa phương), Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu - châu Phi về vấn đề người di cư đã khai mạc tại thủ đô Valletta của Malta. 

Trong bối cảnh người tị nạn và di cư tiếp tục ồ ạt đổ về biên giới châu Âu, thì các nhà lãnh đạo châu lục này đang cùng các đối tác châu Phi bàn thảo trong nỗ lực tìm ra 1 giải pháp cho vấn đề khi Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu - châu Phi về vấn đề người di cư đã khai mạc tại thủ đô Valletta của Malta ngày 11/11.

Hội nghị kỳ vọng sẽ đạt được nhất trí đối với những cam kết về tài chính và nhiều hỗ trợ khác để có đủ khả năng hạn chế làn sóng di cư lớn hiện nay.

Hơn 50 lãnh đạo từ các nước EU và châu Phi sẽ bàn thảo các giải pháp giảm dòng người di cư đi qua Libya, tuyến đường thứ 3 vào EU sau Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Balkan. EU sẽ đề nghị châu Phi tiếp nhận trở lại những người di cư này, đổi lại EU đề nghị hỗ trợ tới 3,6 tỷ euro (tương đương 3,8 tỷ USD) để giải quyết hậu quả của chiến tranh và đói nghèo, 2 nguyên nhân chủ yếu gây ra cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói: “Hội nghị lần này là nhằm thống nhất 1 chương trình hành động chung nhằm đối phó với tình trạng nhập cư bất hợp pháp, cũng như mở ra nhiều cơ hội hơn cho người nhập cư ở châu Âu. Việc tăng viện trợ phát triển sẽ đồng thời cũng đòi hỏi các nhà lãnh đạo châu Phi quan tâm hơn đến vấn đề xã hội và cơ hội cho giới trẻ. Sự trao đổi và hợp tác giữa 2 châu lục là rất quan trọng trong việc từng bước ngăn chặn nạn buôn người.”

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết: “Cách duy nhất chúng ta có thể quản lý di cư là làm việc cùng nhau. Mục đích của chúng ta hiện nay là phải thống nhất 1 cách tiếp cận chung và các bước cụ thể để vấn đề người di cư không trở thành 1 gánh nặng cho tất cả chúng ta”.

Trong khi đó, các chính phủ châu Phi lại quan ngại rằng các biện pháp của châu Âu có thể cắt giảm đáng kể nguồn tiền mà những lao động nhập cư gửi về quê hương. Tham dự hội nghị, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cho rằng, những nước châu Âu giàu có hơn cần phải có trách nhiệm dành nhiều nguồn lực hơn các nước nghèo hơn trong việc giải quyết vấn đề người di cư.

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry khẳng định: “Đây là vấn đề đáng quan tâm cho tất cả các bên. Nhưng nó cũng là 1 vấn đề thuộc về trách nhiệm. Những nước có khả năng và nguồn lực thì cần phải đảm nhận và gánh vác trách nhiệm lớn hơn trong việc giải quyết những thách thức về người di cư hiện nay”.

Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu cho rằng điều cần ưu tiên hiện nay là tăng cường hợp tác với các nước châu Phi để xác định và đưa những người không đủ điều kiện xin tị nạn được trở về nước.

Tuy nhiên, có 1 thực tế là nhiều người đã hủy chứng minh thư và tìm cách tránh bị trục xuất bằng cách này, các nước sở tại sẽ không xác minh được họ từ đâu tới hoặc các nước châu Phi sẽ không đồng ý tiếp nhận lại.

Một số nhà lãnh đạo EU - mạnh thường quân lớn nhất của châu Phi, cảnh báo rằng các quỹ phát triển đang đối mặt với nhiều thách thức nếu châu Phi không nỗ lực nhiều hơn để có các biện pháp ngăn người dân rời khỏi đất nước mình./.

BT
Thăm dò khán giả