Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 06:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:44, Thứ 5, 30/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những khúc ca phản chiến trong lòng nước Mỹ

(ANTV) - Trong thập niên 60-70 của thế kỷ 20, cả nước Mỹ đã rung chuyển trong làn sóng biểu tình của những người dân tiến bộ Mỹ phản đối chiến tranh, đòi lập lại hòa bình tại Việt Nam. 

Nhiều nghệ sĩ Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội đã cùng tạo nên 1 thứ “vũ khí mềm” chống lại cuộc chiến phi nghĩa, thu hút quần chúng cùng tham gia, đồng thời mở ra 1 chương mới trong lịch sử âm nhạc nước Mỹ - cuộc đổ bộ của những ca khúc chống chiến tranh Việt Nam.

Nghệ sĩ nhạc folk (dân ca) nổi tiếng Bob Dylan (sau này đoạt giải Nobel Văn học năm 2016) chính là người khởi động dòng nhạc phản chiến tại Mỹ với ca khúc “Blowin' in the wind” (tạm dịch: Gió thổi bay đi) hay “The Times They Are A-Changin”. Những lời ca như “Phải mất bao nhiêu mạng người, để chúng ta vỡ lẽ ra rằng đã có quá nhiều người chết?” đã thức tỉnh lương tri người Mỹ về cuộc chiến tàn khốc và phi nghĩa, theo chân hàng vạn người Mỹ tiến bộ xuống đường đòi chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam.

Rất nhiều nhạc sĩ, ca sĩ khác đã tiếp bước Bob Dylan, trong đó đáng chú ý là John Lennon - cựu thành viên nhóm nhạc huyền thoại The Beatles, với ca khúc “Give Peace a Chance” (Hãy cho hòa bình 1 cơ hội), hay ca sĩ nhạc soul Edwin Starr với “War (What Is It Good For?)” (Chiến tranh thì có gì tốt? Hiển nhiên nó chẳng mang lại gì ngoài những đau thương).

Dòng nhạc phản chiến thời kỳ đó đã thể hiện rõ tinh thần của người dân Mỹ: đoàn kết với các dân tộc khác trên thế giới và yêu chuộng hòa bình, tạo ra sức ép đối với nhà cầm quyền nước này trong việc chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam. Cho tới hôm nay, những giai điệu ấy vẫn còn được người dân toàn cầu ngân nga, để cùng hướng tới một thế giới hòa hợp, nhân loại được sống trong bình yên, hạnh phúc./.

Mỹ: Tuần hành xe jeep tôn vinh nhân viên y tế

Đường phố Atlanta, Mỹ đã trở nên vô cùng nhộn nhịp với sự xuất hiện của hơn 100 chiếc xe jeep, nhằm tôn vinh các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Không chỉ tuần hành khắp các tuyến phố, các thành viên Câu lạc bộ Jeep Wrangler còn đậu xe trước các bệnh viện địa phương, nâng cao băng rôn, hô vang khẩu ngữ và hát những ca khúc thể hiện sự ủng hộ dành cho giới y, bác sỹ, những người đang âm thầm hy sinh, ngày đêm chữa trị cho bệnh nhân COVID-19. Người tham gia hy vọng những hoạt động này có thể tiếp thêm tinh thần cho các nhân viên y tế, khích lệ họ mạnh mẽ hơn trong chiến đấu với đại dịch.

 

Thăm dò khán giả