Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 16:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 4, 20/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những "cứu tinh" của người tị nạn

(ANTV) - Trong khi nhiều quốc gia từ chối tiếp nhận người tị nạn, tâm lý chống người tị nạn cũng gia tăng trong cộng đồng các nước châu Âu, thì nhiều cộng đồng dân cư tại Anh, Pháp, Mỹ,... vẫn sẵn sàng mở cửa chào đón những người nhập cư khốn khổ. Họ được ví như những vị "cứu tinh" của người tị nạn. 

Hôm nay (ngày 20/6) được Liên Hợp Quốc chọn là ngày tị nạn thế giới, nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng của những người tị nạn trên khắp thế giới, mời quý vị theo dõi câu chuyện về những người có trái tim nhân ái, sẵn sàng ra tay cứu giúp đồng loại của mình.

Kể từ khi Pháp siết chặt kiểm soát biên giới vào tháng 6/2015, hàng nghìn người tị nạn đã bị mắc kẹt ở thành phố cảng của Italy, vốn được ví như một “Calais thu nhỏ” của nước Pháp. Sau khi bị chặn lại trên đường tới vùng Riviera của Pháp, một số người nhập cư đã vượt qua dãy Alps của Pháp để vào khu vực thung lũng Roya. Những người tị nạn đến được khu vực thung lũng thường bị cảnh sát Pháp bắt đưa về lại Italy theo luật Dublin. Theo luật của Liên minh châu Âu (EU) này, những người tìm kiếm quy chế tị nạn (trong hầu hết các trường hợp) phải nộp đơn xin vào nước châu Âu đầu tiên mà họ tới. Do đó, việc giúp đỡ những người tị nạn của người dân vùng thung lũng Roya bị coi là bất hợp pháp.Vì thế, một giải pháp của chính quyền địa phương là rất cần thiết để cả những người tị nạn hay những người giúp đỡ người tị nạn đều không gặp nguy hiểm.

Bản thân những người tị nạn không hề mong muốn rời bỏ quê hương, họ hàng, nhà cửa để đến một vùng đất mới không hề quen thuộc cả về ngôn ngữ hay phong tục tập quán. Tuy nhiên, do nghèo đói, chiến tranh liên miên, họ không còn cách nào khác là đi tìm chân trời mới để ổn định cuộc sống của mình. Vì thế, việc giúp đỡ những người tị nạn vượt qua giai đoạn khó khăn hay ổn định cuộc sống ở vùng đất mới sẽ còn là một thách thức lớn, đòi hỏi Liên hợp quốc, các tổ chức nhân đạo quốc tế và các quốc gia liên quan chung tay giúp sức.

BT
Thăm dò khán giả