Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 21:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:26, Chủ Nhật, 02/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những bước tiến trong việc nghiên cứu vắc xin chống virus corona

(ANTV) - Giới khoa học trên toàn thế giới đang tích cực làm việc để phát triển loại vắc xin mới phòng chống loại virus này. Theo trang web khoa học Stat, tổ chức Liên minh các sáng kiến ứng phó dịch bệnh (CEPI) đã đặt ra một mục tiêu rất táo bạo là có được vắc xin để thử nghiệm trên người trong vòng 16 tuần.

 

Tại Pháp, Viện Pasteur thông báo đã tìm cách phân lập và nuôi cấy thành công các chủng virus corona mới. Đây là thành quả đầu tiên của châu Âu trong quá trình nghiên cứu virus corona, và là một bước tiến trong nghiên cứu vắc xin và lập phác đồ điều trị. Với chủng virus corona vừa nuôi cấy thành công, các nhà khoa học sẽ ứng dụng để phát triển huyết thanh học, phác đồ điều trị, vắc xin phòng ngừa và nghiên cứu sinh bệnh học siêu vi.

Giáo sư Christophe d’Enfert thuộc Viện Pasteur cho biết “Mười ngày trước chúng tôi đã triển khai một nhóm công tác về chủng virus corona mới, với mục đích điều phối các hoạt động nghiên cứu được thực hiện tại Viện Pasteur về chủng virus mới này để cung cấp cho bệnh nhân các chiến lược chuẩn đoán, phòng ngừa, nghiên cứu vắc xin hoặc điều trị nhanh nhất có thể. Chúng tôi đang nghĩ đến việc phát triển vắc xin sử dụng các nền tảng vắc xin đã được thử nghiệm và phát triển dựa trên vắc xin phòng chống sởi.”

Trong khi đó tại Nhật Bản, Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Quốc gia của nước này cho biết đã nuôi cấy và cô lập thành công chủng virus corona mới (nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp từ một bệnh nhân nhiễm virus này. Thành công này đóng góp quan trọng vào quá trình nghiên cứu vaccine và thuốc điều trị bệnh do virus nCoV gây ra.

Trước đó, nhóm nghiên cứu tại Australia đã tái tạo thành công virus corona gây ra dịch viêm phổi đang hoành hành, tạo ra bước đột phá trong cuộc chạy đua chế tạo vắc xin.

Bên kia bán cầu, Công ty dược phẩm hàng đầu Mỹ Gilead Science Inc thì cho hay đã cung cấp cho phía Trung Quốc liệu pháp điều trị Ebola thử nghiệm để sử dụng cho một số ít bệnh nhân mắc bệnh do chủng virus corona mới và đang làm việc với chính quyền Trung Quốc để thành lập nhóm nghiên cứu.

Dù chưa có một công bố cụ thể về loại thuốc hay vắc-xin nào thành công, song những thông báo tích cực trong nghiên cứu và những ca điều trị thành công khiến cộng động thế giới có thêm hi vọng. Theo chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm tại Trung Quốc Lý Lan Quyên, trong lúc này việc quan trọng nhất là tìm kiếm và kiểm soát nguồn lây nhiễm.

B.T
Thăm dò khán giả