Thứ ba, ngày 09/03/2021 - 17:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:58, Thứ 3, 28/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những bệnh nhân bị lãng quên vì dịch COVID-19

(ANTV) - Tình hình dịch bệnh COVID-19 lây lan mạnh đã làm ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội tại Mỹ, trong khi đó hệ thống y tế bị quá tải cũng đang gây ra những hệ lụy không nhỏ đối với cuộc sống của nhiều bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân nhiễm các bệnh lý khác ngoài COVID-19. 

Tình hình dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp khi tại các khu vực trên thế giới, nhiều quốc gia đã ghi nhận số ca nhiễm tăng kỉ lục trong ngày. Theo số liệu cập nhật trên trang Worldometers tính đến thời điểm này, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu là hơn 16.600.000 trường hợp, trong đó gần 656.000 trường hợp tử vong.

Ổ dịch lớn nhất thế giới, Mỹ, ghi nhận gần  60.700 ca mắc và 572 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này lênhơn 4.4 triệu trường hợp và tổng số ca tử vong vì dịch bệnh này là hơn 150.000 trường hợp.

 

Theo thông báo mới nhất từ Nhà Trắng, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien, một trong những quan chức thân cận của Tổng thống Donald Trump đã dương tính với SARS-CoV-2.  Nhà Trắng cũng cho biết Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence không gặp rủi ro phơi nhiễm và công việc của Hội đồng an ninh quốc gia không bị gián đoạn.

Trong khi đó, số ca Covid-19 tại Mỹ Latin tiếp tục tăng mạnh. Mexico ghi nhận hơn 5.400 ca mới và 306 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca bệnh tại quốc gia Nam Mỹ này lên hơn 390.000 ca mắc trong đó có hơn 43.600 ca tử vong.

Tại Trung Quốc, làn sóng dịch Covid-19 lần 3 ở  Hong Kong đang có nguy cơ lan rộng.

Mặc dù chính quyền địa phương đã thực thi hàng loạt biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt chưa từng có, nhưng những ngày qua, số ca Covid-19 trong cộng đồng tăng mới tại đặc khu hành chính này vẫn liên tiếp phá kỷ lục.

Trong 24 giờ qua, vùng lãnh thổ này lại có thêm 145 ca bệnh mới, trong đó có tới 142 trường hợp lây nhiễm trong cộng động. Đây là số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát tại đặc khu này.

Công ty Mỹ có thể cho ra mắt vaccine chống Covid-19 vào cuối năm 2020 

Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ cho biết, công ty này có thể sẽ đưa vaccine chống Covid-19 vào sử dụng cuối năm 2020. Thông báo trên được đưa ra ngày 27/7 sau khi công ty này bắt đầu quá trình thử nghiệm lâm sàng đối với 30.000 tình nguyện viện nhằm chứng minh sự hiệu quả và độ an toàn của vaccine, công đoạn cuối cùng trước khi được phê duyệt. Moderna dự kiến sẽ sản xuất khoảng từ 500 triệu tới 1 tỷ liều vaccine mỗi năm, bắt đầu từ năm 2021.

Đây là quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối ở quy mô lớn đầu tiên thuộc chương trình của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển các biện pháp chống dịch bệnh Covid-19 với hy vọng việc có được 1 vaccine sẽ giúp chấm dứt đại dịch.

Công ty Moderna đã nhận được 1 tỷ USD đầu tư của chính phủ Mỹ. Đây là một trong những công ty Mỹ nhận được đầu tư từ chính phủ nước này nhằm thúc đẩy quá trình nghiên cứu và phát triển vaccine chống Covid-19. Hiện có khoảng hơn 150 ứng viên vaccine đang trong nhiều giai đoạn phát triển và khoảng hơn 20 loại đang được thử nghiệm trên người.

Trong khi đó, cũng trong ngày 27/7, giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ sinh học Biocad của Nga, ông Dmitry Morozov cho biết công ty có trụ sở tại St. Petersburg này đang thảo luận việc sản xuất tại Trung Quốc một loại vaccine phòng COVID-19 tiềm năng được Viện virus học nhà nước Vector của Nga phát triển.

Vaccine này là 1 trong 6 mẫu vaccine mà Viện Vector đang phát triển căn cứ theo danh sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Biocad đang tiến tới sản xuất 4-5 triệu liều vaccine mỗi tháng dựa trên VSV vào cuối năm nay, nếu các thử nghiệm ở giai đoạn đầu chứng minh nó an toàn và hiệu quả.

BT
Thăm dò khán giả