Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 22:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 3, 01/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những bà mẹ đơn thân sau song sắt

(ANTV) - Nhà tù là nơi không ai muốn đặt chân tới nhưng vì một lý do nào đó có những người gắn liền cuộc sống của mình sau song sắt. Và đáng thương hơn, thời điểm bị bắt giữ, nhiều người phụ nữ đang mang thai để cuối cùng những đứa trẻ chào đời phải theo mẹ chấp nhận cuộc sống tù nhân. 

Một khoảnh khắc ngắn ngủi vào buổi sáng ở Gig Harbor, Washington, Mỹ. Karen Garcia trông giống như bất kì người mẹ nào khác, cùng con gái 2 tuổi sẵn sàng bắt đầu một ngày mới. Ăn cùng con rồi đẩy xe đưa con đến điểm giữ trẻ. Thế nhưng, cuộc sống của Karen cùng con gái Aryanna lại hoàn toàn khác với những gì bạn nghĩ.

CôKaren Garcia - Tù nhân tại Trung tâm Cải tạo Phụ nữ Washington chia sẻ: “Trong một khoảnh khắc nào đó, mọi thứ ngỡ như bình thường. Và rồi sau đó tôi như được nhắc nhở rằng mình đang ở đâu khi nhìn thấy hàng rào kẽm gai ở khắp mọi nơi”.

Từ tháng 11/2015, bà mẹ 40 tuổi này đã là tù nhân tại Trung tâm cải tạo Phụ nữ Washington. Karen đến đây sau khi bị buộc tội bán ma túy đá, súng, bị kết án 60 tháng tù giam và lúc đó cô đang mang thai 7 tháng.

Theo chương trình RPP của Mỹ được bắt đầu vào năm 1999, nữ tù nhân có thời gian ngồi tù dưới 30 tháng có thể được nuôi con bên mình cho đến khi mãn hạn tù. Nhưng Karen - người sinh con gái vào ngày 2/2/2016 - lại là một trường hợp ngoại lệ. Mặc dù bị kết án 5 năm tù giam, được ân xá 20 tháng do tình hình cải tạo tốt nhưng Karen vẫn còn dư 10 tháng so với quy định của chương trình RPP. Karen đã viết thư cho những người quản lý nhà tù, cầu khẩn về trường hợp của mình và cuối cùng mong ước của cô đã thành hiện thực.

Cô Karen Garcia - Tù nhân tại Trung tâm Cải tạo Phụ nữ Washington chia sẻ: “Điều duy nhất tôi có thể làm là chiến đấu vì con gái của mình. Tôi có thể chiến đấu để được tham gia theo chương trình này. Tôi sẽ không chấp nhận được câu trả lời không".

Ngoài Aryanna, Karen đã có một cậu con trai 18 tuổi. Nhưng khoảng thời gian sống với cậu bé cuộc sống của Karen chỉ toàn ma túy, rượu và những quyết định tồi tệ. Giờ đây, cô quyết tâm sẽ trở thành một người mẹ tốt - điều mà cô chưa từng làm cho con trai mình.

Cô Karen Garcia - Tù nhân tại Trung tâm Cải tạo Phụ nữ Washington chia sẻ: “Tôi không muốn từ bỏ con mình như những gì tôi đã phải làm với con trai nhiều năm trước đây. Chương trình này rất có ý nghĩa với tôi, cho tôi cơ hội để trở nên tỉnh táo hơn."

Tại trung tâm Cải tạo Phụ nữ Washington, Karen đã được cai nghiện ma túy và được học cách làm mọi thứ từ chuẩn bị bữa ăn, thay bỉm cho con cho đến cách tắm cho con an toàn. Không chỉ vậy, Karen còn được học những kỹ thuật trong nghề thợ mộc, cho cô hy vọng kiếm được một công việc xứng đáng sau khi mãn hạn tù vào ngày 23/2/2019. Nhưng quan trọng hơn hết với Karen, nơi đây đã cho cô sự tự tin để rời khỏi nhà tù và đủ kỹ năng để trở thành một người mẹ tốt.

Cô Karen Garcia - Tù nhân tại Trung tâm cải tạo Phụ nữ Washington chia sẻ: "Tôi mở mắt ra và thay đổi cuộc sống của mình. Tôi không phải là người xấu nhưng tôi đã đưa ra những lựa chọn tệ hại. Quá khứ không thể định nghĩa được bạn và nó cũng chẳng xác định được tương lai của một người.'

BT
Thăm dò khán giả