Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 07:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 7, 27/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm Tiếp xúc về Ukraine nhất trí ngừng bắn tại Donbass

(ANTV) -Các bên tham gia cuộc họp Nhóm Tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine diễn ra ngày hôm qua tại thủ đô Minsk (Belarus) đã nhất trí về sự cần thiết phải thực thi ngừng bắn vô thời hạn tại khu vực Donbass kể từ đêm 31/8 tới.

 
Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc cuộc họp, đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Martin Sajdik cho biết, đây là sáng kiến chung của tất cả các bên tham gia Nhóm Tiếp xúc và bày tỏ hy vọng những trẻ em ở khu vực Donbass có thể bắt đầu một năm học mới trong yên bình.
 
Trong khi đó, đại diện của chính quyền Kiev, bà Geraschenko, cùng ngày thông báo Kiev đã đề nghị lực lượng đòi độc lập bắt đầu một lệnh ngừng bắn toàn diện ở các khu vực miền Đông trước ngày 1/9 tới. Đây là thời điểm bắt đầu năm học mới ở Ukraine.
 
Đây là lần thứ 9 kể từ mùa Thu năm 2014 Nhóm Tiếp xúc đạt được sự nhất trí về thực thi ngừng bắn ở khu vực miền Đông Ukraine. Lần gần đây nhất nhóm này đạt được sự đồng thuận tương tự về một lệnh ngừng bắn toàn diện tại Donbass là tại cuộc họp ngày 29/4.
 
 
Thủ tướng Slovakia kêu gọi EU dỡ bỏ biện pháp trừng phạt Nga
 
Thủ tướng Slovakia Robert Fico ngày 26/8, đã tiếp tục kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) chấm dứt các biện pháp trừng phạt Nga, đồng thời cho rằng các biện pháp này không có tác dụng trong nỗ lực giải quyết các vấn đề quan trọng.
 
Phát biểu trên được Thủ tướng Fico đăng tải trên Facebook sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Moskva ngày 25/8. Ông Fico kêu gọi "đã đến lúc phải xem xét các biện pháp trừng phạt này một cách sáng suốt" vì việc trừng phạt gây bất lợi không chỉ đối với Nga mà còn với cả EU.
 
Ông nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt chống lại Nga không giúp giải quyết các vấn đề nhạy cảm hiện nay, đồng thời cho biết Slovakia đã nhất trí với Nga mong muốn của hai bên là khôi phục hoạt động thương mại song phương.
 
Không chỉ Slovakia, Hungary và nhiều nước khác trong EU hiện cũng hoài nghi về tác dụng của các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Moskva liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Các bên đều bày tỏ hi vọng dần dần dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, với điều kiện xuất hiện tiến triển đáng kể trong tiến trình hòa bình tại Ukraine.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả