Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 07:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 6, 11/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm Tiếp xúc Ukraine hủy hội nghị thảo luận ngừng bắn

(ANTV) - Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 10/9 thông báo, Nhóm Tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine (gồm Nga, Ukraine, lực lượng đòi độc lập ở miền Đông và OSCE) đã hủy hội nghị qua truyền hình dự kiến diễn ra trong ngày hôm nay để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn.

Đại diện của CHND Lugansk tự xưng Vladislav Deinego cho biết, OSCE đã chính thức thông báo hội nghị qua truyền hình dự kiến diễn ra ngày 11/9 bị hủy do một số đại diện không thể tham dự. Hội nghị này có thể được hoãn tới tuần sau và dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15/9.

Hôm 8/9, tại thủ đô Minsk của Belarus, Nhóm Tiếp xúc về Ukraine đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất mà không đạt được đột phá nào, trong đó có việc rút xe tăng và các vũ khí cỡ nòng dưới 100 mm khỏi khu vực đường giới tuyến. Ngoài ra, các bên cũng chưa tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề như tổ chức các cuộc bầu cử địa phương ở Donbass hay sửa đổi Hiến pháp Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk thông báo Kiev đã đóng cửa hành lang hàng không đối với các máy bay Nga chuyển hàng viện trợ nhân đạo đến Syria. Động thái diễn ra trong bối cảnh những ngày gần đây, Washington đã gây sức ép buộc Hy Lạp và Bulgaria từ chối cho phép Nga sử dụng không phận để tiếp tế cho Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ: Chiến dịch không kích tại miền Bắc Iraq “rất hiệu quả”

Các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/9 đã tiếp tục ném bom các mục tiêu của phiến quân người Kurd ở miền Bắc Iraq. Các chiến dịch được Thủ tướng nước này Ahmet Davutoglu thông báo là “rất hiệu quả”.

Thông báo trên được Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu cho biết trong cuộc gặp với Chủ tịch Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Chiến dịch không kích nhóm phiến quân người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra khi có thêm các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào các lực lượng an ninh nước này, sau khi đàm phán hòa bình giữa chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm nổi dậy đảng Công nhân người Cuốc thất bại. Chiến dịch không kích được triển khai vài tuần trước cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn, theo đó đảng cầm quyền Công lý và Phát triển tại Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sẽ khôi phục được thế đa số của mình.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục các cuộc đàm phán hòa bình và nhấn mạnh đến sự cần thiết phải thực hiện mọi nỗ lực để đưa nhóm phiến quân người Kurd trở lại tiến trình đàm phán hòa bình.

 

BT
Thăm dò khán giả