Thứ ba, ngày 25/06/2019 - 04:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:15, Chủ Nhật, 07/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm G7 đạt đồng thuận về nhiều vấn đề

(ANTV) - Kết thúc hai ngày hội nghị tại khu nghỉ dưỡng Breton ở Dinard, miền Bắc nước Pháp, Ngoại trưởng Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), ngày 6/4, đã ra Tuyên bố chung đề cập tới nhiều vấn đề nóng của thế giới.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho hay G7 đã khẳng định tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên trong nỗ lực buộc nước này phải phi hạt nhân hóa.

G7 nêu bật sự phối hợp trong việc hạn chế các biện pháp né tránh trừng phạt của Bình Nhưỡng, như hoạt động vận chuyển xăng dầu từ tàu sang tàu, bán than đá và các mặt hàng bị cấm khác.

Trong khi đó, các ngoại trưởng G7 cũng được sự đồng thuận rộng rãi về việc gây sức ép đối với những cá nhân chịu trách nhiệm về cuộc tranh giành quyền lực ở Libya, đặc biệt là Tướng Khalifa Haftar - người đứng đầu lực lượng đối lập Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tự xưng - để tránh leo thang quân sự.

Tuy nhiên, các nước G7 đã không thể thu hẹp được bất đồng về cuộc xung đột Israel-Palestine và cách thức đối phó với Iran.

Khai mạc Hội nghị WEF Trung Đông và Bắc Phi

Trong khi đó, Diễn đàn Kinh thế giới (WEF) về Trung Đông và Bắc Phi lần thứ 17 với chủ đề “Xây dựng các nền tảng hợp tác mới” đã chính thức khai mạc tại khu vực Biển Chết ở Jordani.

Phát biểu tại Diễn đàn, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhận định khu vực Trung Đông và Bắc Phi đang đứng trước những thách thức do xung đột gây ra. Do đó, diễn đàn là cơ hội để các nước xây dựng cam kết hướng tới đối thoại và giải quyết các vấn đề nổi cộm của khu vực.

Ngoài ra, Tổng Thư ký Guterres cũng lưu ý vấn đề biến đổi khí hậu và cảnh báo khu vực Trung Đông và Bắc Phi có thể sẽ phải đối mặt với những tác động tồi tệ, trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn biến nhanh hơn những nỗ lực mà thế giới có thể giải quyết.

Hội nghị còn thảo luận các giải pháp nhằm tăng cường hợp tác trong thế giới Arab về kinh tế, tài chính, môi trường và công nghệ gắn kết với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng