Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 22:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 4, 19/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm Bộ tứ Normandy về Ukraine lên kế hoạch nhóm họp tại Đức

(ANTV) - Các nhà lãnh đạo của Đức, Pháp, Nga và Ukraine sẽ nhóm họp tại Berlin (Đức) vào chiều ngày 19/10, nhằm đánh giá việc thực hiện các thỏa thuận Minsk về ngừng bắn tại miền Đông nước này.

 Cơ quan báo chí của Chính phủ Đức ngày hôm nay cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chính thức mời lãnh đạo Nhóm Bộ Tứ Normandy tới Berlin để "thảo luận các bước đi tiếp theo nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine".

Như vậy, kể từ lần gặp trước tại Paris diễn ra cách đây hơn 1 năm (vào ngày 2/10/2015), đến nay lãnh đạo Nhóm Bộ Tứ mới tiếp hành cuộc gặp gỡ tiếp theo để thảo luận về tình hình Ukraine.

Trong khi đó, Văn phòng Phủ Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng hơn 1 năm đã trôi qua và có nhiều việc cần bàn thảo trong cuộc gặp ngày 19/10 tại Berlin.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, cuộc xung đột bùng phát từ tháng 4/2014 đến nay ở miền Đông Ukraine giữa quân chính phủ và lực lượng đòi độc lập đã cướp đi sinh mạng của hơn 9.600 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

Pháp sẽ tổ chức hội nghị quốc tế về tương lai của Mosul 

 Pháp sẽ cùng với Iraq tổ chức một hội nghị quốc tế cấp bộ trưởng vào ngày 20/10 để thảo luận biện pháp thiết lập sự ổn định ở thành phố Mosul (Iraq) cũng như các khu vực lân cận khi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) bị đẩy lùi khỏi thành trì ở Mosul. Đây là thông tin vừa được Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết.

Ông Aurault nhấn mạnh cần phải chuẩn bị kế hoạch để thiết lập sự ổn định ở thành phố Mosul (Iraq) cũng như các khu vực lân cận một khi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) bị đẩy lùi khỏi thành trì ở Mosul.

Theo Ngoại trưởng Ayrault, việc giành thắng lợi trong cuộc chiến đấu ở Mosul có thể mất thời gian. Ngoài ra, ông nêu rõ với việc các tay súng (IS) dường như sẽ tháo chạy đến thành trì Raqqa ở Syria, thì việc xem xét nghiêm túc cách thức giành lại thành phố Raqqa cũng hết sức quan trọng.

Cùng ngày, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết lực lượng không quân nước này đã tham gia vào các cuộc oanh kích của liên minh quốc tế nhằm vào thành phố Mosul của Iraq, một phần trong khuôn khổ chiến dịch do Mỹ hậu thuẫn nhằm đẩy lùi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS)./.

BT
Thăm dò khán giả