Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 11:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:54, Thứ 2, 09/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhóm Bộ Tứ kêu gọi khôi phục đàm phán hòa bình Trung Đông

(ANTV) - Nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông, gồm Liên hợp quốc (LHQ), Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Nga, ngày 8/2 đã ra tuyên bố kêu gọi nhanh chóng khôi phục các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.

Tuyên bố được đưa ra sau một cuộc họp của nhóm này ở thành phố Munich của Đức, trong đó khẳng định: "Nhóm Bộ Tứ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các bên khôi phục các cuộc đàm phán càng nhanh càng tốt."

Đại diện của nhóm Bộ Tứ là Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini và Phó Tổng thư ký thứ nhất Liên hợp quốc Jan Eliasson nhấn mạnh các cuộc đàm phán phải tôn trọng nguyện vọng thành lập nhà nước của Palestine cũng như những quan ngại an ninh của Israel.

Các nhà ngoại giao trên cũng cho biết Nhóm Bộ Tứ quan ngại sâu sắc về tình hình khó khăn tại Dải Gaza, nơi cần phải đẩy nhanh tiến độ tái thiết nhằm đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người dân Palestine cũng như đảm bảo ổn định, đồng thời kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế nhanh chóng giải ngân hơn 5 tỷ USD viện trợ cam kết cho Palestine hồi tháng 10 năm ngoái nhằm khắc phục những thiệt hại do cuộc chiến mà Israel gây ra tại dải đất này mùa Hè năm 2014.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine đã bị đổ vỡ hồi tháng 4/2014 sau khi Palestine bày tỏ sự tức giận trước việc Israel tiếp tục chính sách xây dựng các khu định cư ở các vùng lãnh thổ chiếm đóng cũng như việc phát động chiến dịch quân sự chống lại phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza./.

 

Liên Hợp Quốc kêu gọi phục chức cho Tổng thống Yemen

Phát biểu trước báo giới sau khi tham gia phiên đàm phán tìm kiếm giải pháp tháo gỡ bế tắc cho Yemen tại Saudi Arabia, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh: “Tình hình đang xấu đi cực kỳ nghiêm trọng khi lực lượng Hu-thi giải tán chính quyền và khiến nước này rơi vào khoảng trống quyền lực. Yemen phải ngay lập tức phục chức cho Tổng thống Hadi.

Tôi cũng rất lo ngại là lực lượng Hu-thi và cựu Tổng thống Yemen ông Saleh đang phá hoại tiến trình chuyển giao quyền lực. Chúng tôi sẽ phải giải quyết vấn đề này thông qua các sáng kiến tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và Hội đồng các quốc gia vùng Vịnh.”

Cùng ngày, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc phụ trách vấn đề Yemen, ông Jamal Benomar đã quay trở lại Yemen và nối lại liên lạc với các phe phái chính trị để tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng tại đây.

Sau khi giải tán chính phủ và quốc hội, hôm qua, nhóm phiến quân Hồi giáo Houthi đã tuyên bố thành lập Ủy ban an ninh, trong đó bao gồm cả các cựu Bộ trưởng để lãnh đạo đất nước cho tới khi hội đồng tổng thống được thành lập./.

 

BT
Thăm dò khán giả