Thứ tư, ngày 13/11/2019 - 06:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 4, 31/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều Thượng nghị sĩ Mỹ phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

(ANTV) - Ông Ely Ratner, cựu Cố vấn an ninh quốc gia của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã đăng bức thư của 4 Thượng nghị sĩ Mỹ lên án hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời khẳng định việc đảm bảo luật pháp quốc tế được tôn trọng trên Biển Đông là lợi ích cốt lõi của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

 

Các Thượng nghị sĩ Mỹ cũng đánh giá cao việc chính quyền Mỹ lên án hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc, song cho rằng cần đưa ra nhiều hành động hơn nhằm đối phó với các hoạt động gây hấn và ngăn chặn xu hướng hành xử bất chấp của Trung Quốc ở Biển Đông. Điều này yêu cầu có một chiến lược rõ ràng, toàn diện cùng sự đồng thuận với các đồng minh và đối tác, trong đó ASEAN là trung tâm của mọi nỗ lực.

Ngoài ra, các Thượng nghị sỹ cũng kêu gọi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên án hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan diễn ra tại Bangkok, Thái Lan trong tuần này, coi dây là cơ hội tạo đồng thuận để bảo vệ quyền của đồng minh và đối tác của Mỹ theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển.

 

Có ít nhất 32 người thương vong trong một vụ nổ xảy ra vào tối ngày 30/7, gần một đồn cảnh sát tại thành phố Quetta, Tây Nam Pakistan.

Theo thông tin từ phía cảnh sát, một chiếc xe máy gắn chất nổ đã phát nổ gần một xe tải cảnh sát đỗ bên ngoài đồn cảnh sát ở trung tâm khu mua sắm sầm uất của thành phố này. Vụ nổ khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 2 cảnh sát. Trong số 27 người bị thương có 2 phụ nữ và một trẻ em.

Trước đó một tuần, một vụ nổ tương tự tại thành phố này cũng đã khiến 2 người thiệt mạng và 16 người bị thương. Tình trạng bạo lực ở khu vực tiếp giáp giữa Pakistan với Afghanistan và Iran, đang làm dấy lên quan ngại về việc đảm bảo an ninh cho hoạt động đầu tư, đặc biệt là dự án kết nối năng lượng dự kiến chạy từ Tây Trung Quốc tới phía Nam Pakistan./.

BT
Thăm dò khán giả