Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 03:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 2, 08/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều thành viên cấp cao đảng Cộng hòa không ủng hộ Tổng thống Trump

(ANTV) - Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm nay đã chính thức trở thành cuộc chạy đua giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden - người vừa đạt đủ số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ. 

 

Theo tờ New York Times, ngày càng có nhiều nhân vật tên tuổi trong đảng Cộng hòa không ủng hộ ông Trump trong chiến dịch tái tranh cử lần này. Cá biệt, 1 số hiện chưa biết có bỏ phiếu cho ông Trump hay không, thậm chí có người còn đang xem xét kịch bản quay sang hậu thuẫn cho ông Biden.

Theo nhiều nguồn thạo tin giấu tên, cựu Tổng thống George W. Bush sẽ không ủng hộ việc ông Trump tái đắc cử. Thượng nghị sĩ Mitt Romney sẽ không dồn phiếu cho ông Trump. Một nhân vật khá nổi bật trong chính giới Cộng hòa là cựu Ngoại trưởng Colin Powell cũng đã tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden. Nhiều nhân vật khác chưa rõ sẽ bỏ phiếu cho ai.

Phản ứng cực đoan của Tổng thống Trump trước các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc đang diễn ra cùng cách xử lý thiếu sót trong đại dịch COVID-19 được coi là nguyên nhân khiến nhiều nhân vật trong đảng Cộng hòa ngày một quan ngại và bất bình với ông Trump.

Theo kết quả 1 cuộc thăm dò mới được công bố ngày 7/6, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden hiện đã gia tăng cách biệt đến 12 điểm % về tỷ lệ ủng hộ so với Tổng thống Donald Trump tại bang “chiến địa” Michigan. Con số này gấp đôi so với kết quả 1 cuộc thăm dò tương tự thực hiện vào tháng 1 vừa qua. Còn tại 1 số tiểu bang chiến địa khác như Ohio, Wisconsin và Arizona, ông Trump vẫn đang ở thế bám đuổi ông Biden.

 

Sau vụ việc công dân Mỹ da màu George Floyd bị 1 cảnh sát da trắng ghì cổ đến tử vong hôm 25/5, nước Mỹ đã trải qua nhiều ngày căng thẳng với các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn, cùng các hành vi cướp phá và đối đầu với cảnh sát tại nhiều thành phố lớn. Dù vậy tình hình đang dần được kiểm soát. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/6 tuyên bố tình hình tại Washington D.C. đã được kiểm soát 1 cách hoàn hảo và ông đã ra lệnh rút lực lượng vệ binh quốc gia khỏi thủ đô.

Trước đó, cùng ngày, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cũng đã thông báo dỡ bỏ lệnh giới nghiêm vào ban đêm, vốn được áp đặt trước đó để đối phó với làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc. Giới chức quyết định dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ngay lập tức, trong bối cảnh thành phố sắp mở cửa trở lại sau nhiều tháng phong tỏa vì dịch COVID-19.

Tại Minneapolis, nơi xảy ra vụ việc George Floyd, giới chức mới đây cũng thông báo sở cảnh sát ở thành phố này sẽ bị giải thể và tái thiết với mô hình mới về trật tự công cộng, duy trì an toàn của cộng đồng.

Các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc trên toàn nước Mỹ vẫn tiếp tục trong ngày 7/6 với sự tham gia của hàng chục nghìn người ở các thành phố lớn, tuy nhiên đều diễn ra ôn hòa và không có bạo loạn./

BT
Thăm dò khán giả