Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 16:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:13, Thứ 4, 29/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều quốc gia ủng hộ cấm vũ khí hạt nhân

(ANTV) - Ngày 28/4, Áo đã kêu gọi áp dụng lệnh cấm phổ biến các loại vũ khí hạt nhân do tác động nghiêm trọng của loại vũ khí này đối với nhân loại. Sáng kiến này đã được 159 quốc gia thành viên Liên hợp quốc ủng hộ.

Phát biểu tại Hội nghị đánh giá 5 năm 1 lần Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân 1970, Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz đã bày tỏ lo ngại trước các hậu quả nặng nề về nhân đạo do vũ khí hạt nhân gây ra, đồng thời cho rằng cách duy nhất để đảm bảo các loại vũ khí hạt nhân không bao giờ được sử dụng trở lại là tiêu hủy hoàn toàn chúng.

Ông Sebastian Kurz, Ngoại trưởng Áo cho biết: "Tất cả các quốc gia cần chia sẻ trách nhiệm ngăn chặn việc sử dụng các loại vũ khí hạt nhân. Các vụ sử dụng và thử nghiệm các loại vũ khí hạt nhân từ trước đến nay đã cho thấy nhiều hậu quả nghiệm trọng đối với con người, do khả năng phá hủy mạnh mẽ và không thể kiểm soát được của các loại vũ khí hạt nhân ".

Lời kêu gọi áp dụng lệnh cấm vũ khí hạt nhân trên của Áo đưa được ra ngay trước thềm lễ tưởng niệm 70 năm sự kiện Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản, đã nhận được sự ủng hộ của 159 quốc gia. Các nhà ngoại giao cho rằng sáng kiến này được truyền cảm hứng từ các chiến dịch vận động thành công cấm sử dụng mìn và các loại vũ khí khác, song có thể sẽ mất nhiều năm để có thể áp dụng.

Ý tưởng này của Áo hầu như đã không nhận được sự ủng hộ của một số quốc gia tham gia Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân và các ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, song lại được phần lớn trong số 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc hưởng ứng.

BT
Thăm dò khán giả