Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 04:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:48, Thứ 7, 25/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều quốc gia thúc đẩy phòng ngừa virus corona

(ANTV) - Nhằm để kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra, hàng loạt các quốc gia đang đưa ra biện pháp để giám sát chặt các hành khách, đặc biệt là những hành khách đến từ hoặc trở về từ Trung Quốc tại những sân bay quốc tế để  ngăn chặn virus xâm nhập.

 

Nhằm để kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra, chính quyền thành phố Vũ Hán thông báo sẽ tạm thời dừng các hoạt động vận tải công cộng, đóng cửa sân bay và các ga tàu, đồng thời yêu cầu người dân thành phố không rời đi mà không có lý do cụ thể. Bên cạnh đó, các trang dịch vụ lữ hành của Trung Quốc cho biết sẽ cho phép hủy đặt chỗ miễn phí tại thành phố Vũ Hán được áp dụng đối với cả những khách hàng đang bị cách ly hay được chẩn đoán nhiễm virus corona.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: "Kể từ khi dịch bệnh xảy ra, Trung Quốc luôn có thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp và tích cực xử lý, đề ra phương án ngăn ngừa bệnh dịch lây lan một cách nghiêm ngặt. Đồng thời Trung Quốc cũng kịp thời thông báo với Tổ chức Y tế thế giới và các quốc gia có liên quan về tình hình dịch bệnh”.

Các sân bay tại Mỹ và nhiều quốc gia châu Á như, Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang tiến hành kiểm tra du khách đến từ Vũ Hán để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm.

Ông Anutin Charnvirakul, Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho biết: "Chúng tôi đã làm mọi điều có thể. Chúng tôi đã cảnh báo người dân về các biện pháp đề phòng khi họ đến từ Trung Quốc hay tới Trung Quốc. Bộ Y tế Thái Lan tự tin rằng có thể kiểm soát được dịch bệnh này một cách tốt nhất"

Giám đốc Y khoa Queensland, Tiến sĩ Jeannette Young cho biết: "Ở giai đoạn này, bất cứ ai trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc, khu vực dịch bệnh đang bùng phát đều được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng. Các xét nghiệm sẽ được gửi tới thành phố Brisbane để kiểm tra xem có nhiễm loại virus mới này không"

Trong khi đó, Ban tổ chức Thế vận hội Olympics Tokyo 2020 đã quyết định hủy vòng loại các môn bóng đá nữ và quyền Anh dự kiến diễn ra vào tháng 2 tới tại thành phố Vũ Hán, vốn là nơi bùng phát dịch bệnh. Địa điểm mới và thời gian tổ chức các sự kiện sẽ sớm được thông báo.

Mặc dù virus mới không nghiêm trọng như SARS nhưng hiện vẫn chưa rõ về nguồn gốc và cơ chế lây nhiễm giữa người và người.

Tổng giám đốc của WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói cho biết: "Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi chúng tôi đánh giá tất cả các bằng chứng. Đây là một tình huống khá phức tạp. Nhóm của WHO tại Trung Quốc đang phối hợp với các chuyên gia và giới chức của nước này để thảo luận về vụ việc"

Dr. Bill Schaffner, Đại học Vanderbilt cho biết: "Hiện tại vẫn chưa có thuốc chữa loại virut này. Kiểm soát và phòng ngừa vẫn là biện pháp trước mắt. Mỹ và một số quốc gia khác đang làm việc hết sức tích cực để tìm ra kháng sinh có thể khống chế dịch bệnh này. Chúng tôi sẽ thông báo ngay khi có kết quả."

Cùng ngày, chính phủ Anh và giới chức y tế Nga thông báo đang thúc đẩy hoạt động kiểm dịch và vệ sinh tại các điểm nhập cảnh đồng thời khuyến cáo người dân tránh đến tỉnh Hồ Bắc cũng như thành phố Vũ Hán. Bộ Y tế Singapore cũng đã đưa ra khuyến cáo tương tự./.

BT
Thăm dò khán giả