Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 02:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 5, 11/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều quốc gia thay đổi chính sách với người da màu

(ANTV) - Hơn 2 tuần sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, các cuộc biểu tình, đấu tranh mạnh mẽ chống phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát đã lan rộng khắp nước Mỹ cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, và dường như bước đầu đã mang lại những thay đổi tích cực.

 

Đó là 1 làn sóng đồng thuận trong cả dư luận lẫn chính giới Mỹ về sự cần thiết phải cải cách lực lượng cảnh sát, trong khi nhiều quốc gia đã có những chuyển biến trong chính sách với người da màu.

Bức tượng nhà buôn nô lệ Robert Milligan từng được đặt bên ngoài bảo tàng London Docklands (Anh) giờ đã được gỡ xuống. Đây là 1 trong những động thái tích cực cho thấy thế giới đang có những thay đổi để chống lại vấn nạn phân biệt chủng tộc.

Tại thủ đô Washington và nhiều thành phố, bang của Mỹ, các nhà lãnh đạo chính trị đang bắt đầu lắng nghe. Đã có sự đồng thuận hiếm hoi trong lưỡng đảng Mỹ khi cho rằng, cần phải cải cách lực lượng cảnh sát để đáp ứng với tình hình hiện nay. Trước đó hôm 8/6, đảng Dân chủ đã công bố 1 dự luật cải cách sâu rộng lực lượng cảnh sát. Tiếp đến hôm 9/6, các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện cho biết, họ đã lên kế hoạch giới thiệu các đề xuất cải cách của riêng mình.

Tại New Zealand, cảnh sát nước này đã bỏ kế hoạch tổ chức đội tuần tra vũ trang, khi dư luận lo ngại nguy cơ quân sự hóa lực lượng thực thi pháp luật.

Còn tại Pháp, giới chức sẽ cấm cảnh sát sử dụng động tác kẹp cổ khi bắt giữ người. Bộ trưởng Nội vụ Pháp nhấn mạnh đây là “phương pháp nguy hiểm” nên sẽ không được cảnh sát sử dụng hoặc huấn luyện cách sử dụng.

 

Từ ngày 22-29/9 tới đây, Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ diễn ra. Tuy nhiên, lần đầu tiên trong lịch sử, kỳ họp thường niên này sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến, do lo ngại về đại dịch COVID-19.

Trong một bức thư gửi các quốc gia thành viên LHQ, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc cho biết kỳ họp trên vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch, song sẽ chiếu các bài phát biểu được ghi hình từ trước của nhà lãnh đạo thế giới.

Các nước thành viên sẽ gửi tới Liên hợp quốc các bài phát biểu (có thời lượng tối đa là 15 phút) của nguyên thủ quốc gia, thủ tướng, bộ trưởng trong chính phủ hoặc đại sứ tại Liên hợp quốc ít nhất 5 ngày trước phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc là sự kiện ngoại giao lớn nhất trên thế giới với hàng trăm sự kiện bên lề và nhiều cuộc gặp song phương cũng như đa phương của các nguyên thủ quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả