Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 11:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 3, 12/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước phản đối hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Đông Địa Trung Hải, Libya

(ANTV) - Liên quan đến những hoạt động gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ tại phía Đông Địa Trung Hải cũng như sự can thiệp của quốc gia này trong một số cuộc khủng hoảng tại khu vực, Bộ trưởng Ngoại giao của 5 nước Ai Cập, Cộng hòa Síp, Hy Lạp, Pháp và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, vừa ra tuyên bố chung lên án các hành động của Ankara.

Trong một tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến, các bộ trưởng ngoại giao cho rằng, các hoạt động khai thác dầu khí gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ trong vùng đặc quyền kinh tế của Cộng hòa Síp là bất hợp pháp. Tuyên bố lên án sự leo thang vi phạm của Thổ Nhĩ Kỳ đối với không phận Hy Lạp, bao gồm cả chuyến bay qua các khu vực dân cư và lãnh hải, vi phạm luật pháp quốc tế.  Các bộ trưởng cùng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn tôn trọng chủ quyền và quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia trong khu vực biển phía đông Địa Trung Hải.

Bên cạnh đó, tuyên bố cũng lên án sự can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào Libya, hối thúc Ankara tôn trọng đầy đủ lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc và chấm dứt hoạt động đưa các chiến binh nước ngoài từ Syria vào Libya.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra phản ứng đối với tuyên bố trên.

 

Mỹ bác khả năng đàm phán lại thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ khả năng mở lại một cuộc đàm phán mới với phía Trung Quốc, liên quan đến thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà Washington và Bắc Kinh đã thống nhất hồi đầu năm nay. Khẳng định của người đứng đầu Nhà Trắng được đưa ra sau khi có những ý kiến từ phía Trung Quốc  cho rằng, thỏa thuận này hiện không có lợi có phía Bắc Kinh.

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc dẫn các nguồn tin thân cận với Chính phủ Trung Quốc cho hay, những tiếng nói cứng rắn đang nổi lên ở Bắc Kinh hiện tìm cách đánh giá lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa nước này với Mỹ, trong đó một số cố vấn đã hối thúc tiến hành những cuộc đàm phán mới.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Bắc Kinh đã cam kết mua ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và các dịch vụ của Mỹ trong 2 năm, trong khi Washington nhất trí dỡ bỏ các mức thuế theo từng giai đoạn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

 

BT
Thăm dò khán giả