Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 13:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 3, 08/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước phản đối cuộc bầu cử Quốc hội tại Venezuela

(ANTV) - Ngày 7/12, một nhóm 16 nước châu Mỹ, trong đó có cả các thành viên Nhóm Lima, đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp khởi động một tiến trình chuyển tiếp ở Venezuela để có thể giúp tìm được một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ này sau khi đã tố cáo cuộc bầu cử Quốc hội vừa diễn ra trước đó một ngày là “không hợp pháp”.

 

Trong một tuyên bố chung, các nước trên cho rằng cuộc bầu cử quốc hội được “chính quyền bất hợp pháp” của ông Nicolas Maduro tổ chức thiếu những điều kiện pháp lý và hợp pháp.

Nhóm các nước này cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế bác bỏ “cuộc bầu cử gian lận” này và ủng hộ những nỗ lực khôi phục nền dân chủ, tôn trọng nhân quyền và Nhà nước pháp quyền tại Venezuela.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối này không coi cuộc bầu cử Quốc hội của Venezuela diễn ra ngày 6/12 là tự do và công bằng, đồng thời bác bỏ kết quả của nó và kêu gọi Tổng thống Nicolas Maduro vạch ra con đường hướng đến hòa giải quốc gia. EU sẵn sàng hỗ trợ quá trình này và sẽ tiếp tục làm việc với tất cả các bên liên quan.

Trong khi đó, Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido là “Tổng thống hợp pháp” của quốc gia Nam Mỹ này bất chấp việc lực lượng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro đã giành chiến thắng tại cuộc bầu cử Quốc hội vừa diễn ra trước đó một ngày và sẽ nắm quyền kiểm soát trở lại cơ quan lập pháp này.

 

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit sẽ kết thúc, và Anh sẽ chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). 

Dù vậy, 2 phái đoàn Anh và EU vẫn chưa thể nhất trí được về 1 số vấn đề quan trọng, vốn từ lâu đã làm đình trệ tiến độ đàm phán về quan hệ thương mại giữa 2 bên trong tương lai. Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen dự kiến sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh quan trọng nhằm tháo gỡ những bế tắc đàm phán Brexit hiện nay.

Sau khi kết thúc cuộc điện đàm kéo dài 90 phút, ngày 7/12 lãnh đạo hai bên đã ra thông cáo chung cho biết "một cuộc họp quan trọng sẽ được diễn ra trong vài ngày tới". Theo các nguồn tin từ EU và Anh, nhiều khả năng cuộc họp này sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tại Brussels.

Thông cáo chung cho biết lãnh đạo Anh và EU nhất trí cho rằng những điều kiện để thông qua được thỏa thuận hiện nay chưa đạt được do hai bên vẫn còn tồn tại những khác biệt trên 3 vấn đề chính: sân chơi bình đẳng, quản trị và đánh bắt cá. Do vậy, hai đoàn đàm phán cần xem xét, đánh giá lại những tồn tại khác biệt giữa hai bên  để đưa ra thảo luận tại cuộc họp thượng đỉnh tại EU trong vài ngày tới

 

BT
Thăm dò khán giả