Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 04:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:06, Chủ Nhật, 15/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước nâng mức báo động an ninh, kêu gọi đoàn kết chống khủng bố

(ANTV) - Sau vụ khủng bố kinh hoàng tại Pháp, thêm nhiều nước xem xét nâng mức báo động an ninh, đặc biệt tại các nước Châu Âu đã tăng cường an ninh ở mức cao. IS cũng cảnh báo, các nước khác có thể là mục tiêu tấn công tiếp theo. Tuy nhiên, những cảnh báo này của IS dường như càng củng cố quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Tại Anh, Thủ tướng David Cameron đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp Cobra, với trọng tâm rà soát lại các biện pháp bảo vệ an ninh tại nước này. Mức cảnh báo đe dọa của chủ nghĩa khủng bố tại Anh đang ở mức “nghiêm trọng” – mức cao thứ 2 trong danh mục cảnh báo cho thấy các vụ tấn công có khả năng xảy ra cao.

Cảnh sát Anh được tăng cường để đảm bảo an ninh trên khắp cả nước. Lực lượng an ninh cũng sẽ được bổ sung tại nhà hát nổi tiếng West End ở London và khu vực có nhiều nhà hàng.

Lãnh đạo Công Đảng của Anh Ông Jeremy Corbyn phát biểu: “Tôi chắc chắn rằng an ninh sẽ được tăng cường tại thủ đô London. Rõ ràng chúng tôi phải chuẩn bị để mọi người có tâm lí đề phòng. Tôi hi vọng rằng những thảm kịch như vậy sẽ không xảy ra tại London hay bất cứ thành phố nào khác ở nước Anh cũng như trên thế giới”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/11 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Trong bức điện gửi Tổng thống Pháp, ông Putin nêu rõ, thảm họa với nước Pháp là bằng chứng về tính chất dã man của chủ nghĩa khủng bố đang thách thức toàn thể nền văn minh nhân loại. Tổng thống Nga khẳng định, nước Nga sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Pháp trong việc điều tra các vụ tấn công ngày 13/11.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng tuyên bố, Đức sẽ tích cực tham gia cuộc chiến chung chống chủ nghĩa khủng bố với Pháp để bảo vệ các giá trị châu Âu.

Thủ tướng Angela Merkel nói: “Vụ tấn công này không chỉ nhằm vào nước Pháp. Nó nhằm vào tất cả chúng ta và ảnh hướng đến chúng ta. Do đó, thế giới cần phải cùng nhau đưa ra một câu trả lời. Trước tiên câu trả lời đó là vấn đề an ninh. Về vấn đề này chính phủ Đức đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ Pháp để đưa ra bất cứ sự hỗ trợ nào có thể. Chúng tôi cũng sẽ làm mọi việc có thể để trợ giúp săn lùng những kẻ chủ mưu và thủ phạm gây ra vụ tấn công”.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ triệu tập họp Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ trước khi tới Thổ Nhĩ Kỳ tham dự hội nghị nhóm G-20, để thảo luận các vấn đề liên quan tới vụ khủng bổ ở Pháp

Còn tại Tây Ban Nha, Thủ tướng Mariano Rajoy xác nhận một người Tây Ban Nha đã bị thương trong vụ tấn công vào nhà hàng Bataclan tại Paris. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha hiện đang cân nhắc nâng mức cảnh báo nguy cơ khủng bố từ mức thứ 4 lên thứ 5, mức cao nhất.

Trong khi đó, các nước Châu Âu khác như Thụy Sỹ, Hà Lan, Na Uy, Slovakia, Phần Lan… cũng công bố một loạt các biện pháp tăng cường an ninh. Tại châu Á, Hàn Quốc và Thái Lan cũng đã triển khai mọi biện pháp thắt chặt an ninh.

 

BT
Thăm dò khán giả