Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 02:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 3, 28/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước lên kế hoạch sơ tán công dân tại Vũ Hán

(ANTV) - Trước diễn biến virus corona ngày càng lan rộng tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi được coi là trung tâm của dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra, ngày 26/1, nhiều nước đã có thông báo kế hoạch sơ tán hàng trăm công dân. Pháp và Mỹ là 2 quốc gia mới nhất đang thực hiện kế hoạch đưa các công dân cùng nhân viên ngoại giao tại Vũ Hán, Trung Quốc trở về nước trước lo ngại virus corona.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn cho biết: “Các công dân Pháp sẽ được sơ tán bằng đường hàng không theo thỏa thuận giữa chính phủ Pháp với chính phủ Trung Quốc. Quá trình này sẽ diễn ra vào tuần tới”.

Trước diễn biến lây lan nhanh của virus corona, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/1 thông báo, nước nước này đang sắp xếp một chuyến bay để sơ tán đội ngũ nhân viên làm việc tại lãnh sự quán Mỹ và các công dân Mỹ đang bị mắc kẹt tại Vũ Hán, hiện đang là tâm dịch viêm phổi lạ.
 
Còn Nhật Bản cũng cho biết, đã sẵn sàng đưa tất cả công dân nước này đang ở Vũ Hán về nước trong bối cảnh dịch cúm do virus corona đang lan rộng ở Trung Quốc. Thủ tướng Abe Shinzo mới khẳng định chính phủ Nhật Bản sẽ sắp xếp các chuyến bay thẳng và cả các phương tiện chuyên chở khác tới Vũ Hán ngay sau khi đạt được thỏa thuận với chính quyền Trung Quốc.
 
Trong khi đó, ngày 27/1, Văn phòng Thủ tướng Malaysia ra thông báo cho biết chính phủ nước này đã quyết định tạm thời đóng cửa tất cả các cơ sở cấp visa cho người Trung Quốc tại Vũ Hán và các khu vực xung quanh tỉnh Hồ Bắc, "điểm nóng" của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra. Cùng ngày, Mông Cổ đã quyết định đóng cửa biên giới với Trung Quốc, không cho phép ô tô và khách bộ hành qua biên giới, đồng thời đóng của tất cả các trường học.
 
Trong khi đó, Đức đang có kế hoạch sơ tán công dân của mình rời khỏi vùng đang có dịch virus corona mới. Tây Ban Nha và Anh cũng đề nghị chính phủ Trung Quốc giúp đưa công dân của mình rời khỏi Vũ Hán, tâm dịch viêm phổi lạ do virus corona mới gây ra.
 
Libya: Giao tranh ở Abugrein, gần 130 người thương vong

Theo Tân Hoa xã, các vụ đụng độ giữa các lực lượng chính phủ được Liên hợp quốc ủng hộ ở Libya và quân đội miền Đông tại thị trấn Abugrein, cách thành phố Misrata khoảng 140km đã làm 24 binh sỹ thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương từ cả hai bên.

Một nguồn tin của quân đội miền Đông tối 26/1 nói cuộc chiến ở Abugrein đã khiến 12 binh sỹ của họ thiệt mạng và 55 thành viên khác bị thương. Các lực lượng của chính phủ Libya được Liên hợp quốc ủng hộ cũng cho biết 12 tay súng của họ đã thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương trong các vụ giao tranh.
 
Tuy nhiên, chính phủ nước này tuyên bố đã đẩy lùi được cuộc tấn công của quân đội ở miền Đông tại Abugrein, phá hủy và thu giữ nhiều xe bọc thép của lực lượng đối địch này.
BT
Thăm dò khán giả