Thứ sáu, ngày 05/03/2021 - 03:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Chủ Nhật, 07/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước hoan nghênh các phe phái Libya bầu ra chính phủ chuyển tiếp

(ANTV) - Sau khi Libya bầu ra chính quyền chuyển tiếp, nhiều quôc gia đã đồng loạt hoan nghênh, đồng thời bày tỏ hy vọng thành quả này sẽ đảm bảo sự thống nhất và chủ quyền của Libya.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia ngày 6/2 ra thông cáo nêu rõ nước này hoan nghênh việc bầu ra chính quyền chuyển tiếp ở Libya tại Hội nghị diễn đàn chính trị Libya tổ chức tại Geneva. Saudi Arabia bày tỏ hy vọng thành quả này sẽ đảm bảo sự thống nhất và chủ quyền của Libya.

Cùng ngày 6/2, Bộ Ngoại giao Algeria đã bày tỏ hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong đối thoại chính trị ở Libya dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, qua đó hình thành được cơ quan lập pháp lâm thời.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Ai Cập ngày 05/02 ra tuyên bố hoan nghênh các đại diện Libya tham gia cuộc đàm phán tại Thụy Sĩ do Liên hợp quốc làm trung gian đã bầu ra Chính phủ lâm thời với hy vọng chấm dứt xung đột kéo dài một thập kỷ ở quốc gia Bắc Phi này thông qua các cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối năm 2021.

Các nước đều khẳng định sẵn sàng hợp tác hoàn toàn với Chính phủ lâm thời của Libya để đạt được hòa bình, ổn định, đáp ứng được nguyện vọng của người dân.

 

Ngoại trưởng Iran hối thúc Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân 

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã hối thúc Mỹ hành động nhanh chóng để trở lại thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 (JCPOA), đồng thời nêu rõ luật định được Quốc hội Iran thông qua buộc chính phủ nước này phải có lập trường cứng rắn về vấn đề hạt nhân nếu đến ngày 21/2 tới các lệnh trừng phạt của Mỹ không được nới lỏng.

Chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Mỹ sẵn sàng quay trở lại thỏa thuận nếu Iran đảo ngược lộ trình làm giàu urani và quay trở lại tuân thủ JCPOA. Tuy nhiên, phía Iran, nước kiên quyết rằng Mỹ phải nới lỏng các biện pháp trừng phạt trước, đồng thời giữ nguyên thỏa thuận cũ. 

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal dẫn tin cho biết các thanh sát viên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế của Liên Hợp Quốc (IAEA) đã phát hiện bằng chứng mới cho thấy Iran đã tiến hành công việc liên quan đến chất phóng xạ mà không khai báo các hoạt động đó.

Bài báo cũng nói thêm rằng vị trí phát hiện ra chất phóng xạ có thể cho thấy Iran trước đây đã tiến hành các công việc liên quan đến vũ khí hạt nhân.

 

Thăm dò khán giả