Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 15:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 3, 12/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước dỡ bỏ phong tỏa, WHO kêu gọi cảnh giác cao độ

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11/5 khẳng định, "sự cảnh giác cực độ" là cần thiết bởi nhiều quốc gia bắt đầu dỡ bỏ các lệnh phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Cảnh báo của WHO được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại trên toàn cầu về một làn sóng lây nhiễm thứ hai.

 

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng trong ngày 11/5 tuyên bố sẽ ra lệnh phong tỏa các thành phố lớn, trong đó có Istanbul và thủ đô Ankara, trong 4 ngày kể từ ngày 16/5. Biện pháp trên đã được công bố trong một phiên họp nội các hằng tuần nhằm phòng ngừa đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan trước thềm các hoạt động nhân ngày 19/5 tưởng nhớ người sáng lập đất nước - ông Mustafa Kemal Ataturk, và đánh dấu Ngày Thanh niên và thể thao.

Tại Ấn Độ, giới chức nước này thông báo sẽ mở lại có hạn chế mạng lưới đường sắt từ ngày 12/5 sau giai đoạn phong tỏa kéo dài gần 7 tuần, mặc dù Ấn Độ đã ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 trong ngày cao nhất từ trước tới nay. Lệnh phong tỏa ở Ấn Độ sẽ được thực thi đến ngày 17/5. Tuy nhiên, Bộ Đường sắt Ấn Độ cho biết sẽ từng bước nối lại các dịch vụ vận tải hành khách với 15 tàu chạy từ Delhi đến Mumbai, Chennai, Bengaluru, Kolkata và các thành phố lớn khác từ ngày 12/5.

Trong khi đó, bắt đầu từ ngày hôm nay, 12/5, Nga tuyên bố sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế ứng phó với dịch COVID-19/ Tuyên bố được  Tổng thống Nga Putin đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 ở Nga vẫn đang tăng với tổng số hơn 220.000 người, trong đó, gần 12.000 trường hợp nhiễm mới chỉ trong một ngày qua.

 

Trước những diễn biến của dịch Covid-19, tình hình tội phạm trên thế giới cũng có chiều hướng phức tạp. Chúng nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh, lợi dụng sự lo lắng, sợ hãi và khó khăn của người dân để thực hiện hoạt động phạm tội, đặc biệt trong lĩnh vực y tế. Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol cảnh báo, các tổ chức tội phạm có thể lợi dụng nỗ lực phát triển thuốc điều trị Covid-19 để tạo ra làn sóng dược phẩm giả trên quy mô toàn cầu.

Tổng Thư ký Interpol Jürgen Stock cho rằng, hoạt động buôn bán bất hợp pháp dược phẩm giả sẽ gia tăng khi một loại thuốc cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị hoặc làm giảm tình trạng bệnh. Điều này cũng tương tự đối với các vật tư y tế giả, trong đó có khẩu trang hoặc chất khử trùng.

Theo Interpol, các tổ chức tội phạm ở châu Á đang cố gắng thâm nhập vào thị trường này. Chúng tự hạ thấp giá cả, không tuân thủ các quy định liên quan và tìm mọi cách để thâm nhập vào nền kinh tế hợp pháp. Nguy cơ này cũng có thể trở thành vấn đề lớn đối với các khu vực khác trên thế giới.

BT
Thăm dò khán giả