Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 09:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 6, 18/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước chuẩn bị kịch bản Brexit không thỏa thuận

(ANTV) - Bất chấp việc chính phủ Anh nỗ lực tìm cách thuyết phục Hạ viện nước này thông qua thỏa thuận Brexit sau lần thất bại vừa qua, nhiều nước đã thúc đẩy các phương án để chuẩn bị cho kịch bản Anh rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có nổi bất kì thỏa thuận nào.

 

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã chủ trì một cuộc họp với các bộ trưởng chủ chốt để thảo luận về những kịch bản liên quan đến việc Anh rời khỏi EU. Một nguồn tin từ Phủ Tổng thống Pháp cho biết Paris đang đẩy mạnh chuẩn bị cho một Brexit "không thỏa thuận". Nguồn tin trên nêu rõ rủi ro của Brexit đã tăng lên gấp nhiều lần sau quyết định của Hạ viện Anh.

Cùng ngày, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã đảm bảo rằng nước này sàng cho mọi kịch bản Brexit. Ông nhấn mạnh Brexit sẽ không tác động trực tiếp về kinh tế với Australia, song sẽ khiến kinh tế toàn cầu bất ổn. Hiện nhiều doanh nghiệp Australia có quan hệ kinh doanh tại Anh cũng tỏ ra khá bình tĩnh trước những rối ren hiện nay liên quan đến Brexit.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Canada  cũng cùng chung nhận định rằng Brexit không phải vấn đề trực tiếp với Canada, song sẽ tác động tới kinh tế toàn cầu. Ông nhấn mạnh Canada sẽ tiếp tục là đối tác mạnh của Anh.

Liên quan tới vấn đề này, Chủ tịch Hạ viện Anh Andrea Leadsom ngày 17/1 cho hay Quốc hội Anh sẽ tranh luận và bỏ phiếu cho "Kế hoạch B" Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May vào ngày 29/1.

Thỏa thuận của bà May đã bị đa số nghị sỹ tại Hạ viện bác bỏ và ông Leadsom cho biết Thủ tướng sẽ thúc đẩy một kiến nghị và đưa ra tuyên bố về những bước đi sắp tới của bà vào ngày 21/1./.

BT
Thăm dò khán giả