Thứ bảy, ngày 17/04/2021 - 18:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:41, Thứ 5, 29/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước châu Âu tái phong tỏa để chống COVID-19

(ANTV) - Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, tính đến nay, thế giới ghi nhận hơn 44,7 triệu người nhiễm, trong đó gần 1,2 triệu ca tử vong. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua tăng trở lại. 

Dịch tiếp tục chuyển tâm từ Mỹ, Ấn Độ và Brazil sang diện rộng, với số ca mắc cao ở nhiều nước, nhất là tại châu Âu. Trước làn sóng dịch mới, hàng loạt quốc gia tại châu Âu đã quyết định tái áp đặt lệnh phong tỏa.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tối 28/10 công bố quyết định tái phong tỏa toàn quốc từ 30/10 đến 1/12. Ông Macron cho biết, người dân chỉ ra ngoài với giấy chứng nhận tự khai như đợt phong tỏa vào mùa xuân. Nhà hàng và quán bar phải đóng cửa.

Các cơ quan dịch vụ công, các doanh nghiệp cũng như các trường học từ nhà trẻ đến trung họ phổ thông vẫn tiếp tục hoạt động. Ngược lại, các trường đại học duy trì các khóa học trực tuyến, các công ty khuyến khích làm việc từ xa. Tổng thống Macron nhấn mạnh mục tiêu của chính phủ là giảm số ca mắc COVID-19 trung bình từ 40.000 người/ngày hiện nay xuống còn 5.000 người.

Còn tại Đức, sau cuộc họp của Thủ tướng Angela Merkel với lãnh đạo 16 bang tại Đức chiều 28/10, nước này đã quyết định  siết chặt các biện pháp hạn chế. Theo quyết định này, từ ngày 2/11, toàn bộ nước Đức sẽ bước vào một đợt bán phong tỏa kéo dài 4 tuần. Khác với đầu năm nay, các biện pháp phong tỏa lần này  ở mức độ ít hơn.

Để giảm nhẹ các tác động kinh tế của những biện pháp chống dịch mới, chính phủ Đức thông báo sẽ chi thêm 8 tỷ Euro để trợ giúp cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Kháng thể SARS-COV-2 có thể tấn công ngược lại cơ thể.  Đây là nghiên cứu mới của các nhà khoa học nước Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, cơ thể của một số người sau khi khỏi COVID-19 đã sản sinh ra các kháng thể tự động. Những kháng thể này lại nhắm tới vật chất di truyền từ tế bào người, thay vì từ virus.

Phản ứng miễn dịch nhầm lẫn này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ở những bệnh nhân COVID-19 thể nặng. Nó cũng có thể giải thích lý do cho những trường hợp mắc và khỏi COVID-19 nhưng tình trạng mệt mỏi vẫn kéo dài sau đó.

Hiện chưa có phương pháp điều trị dứt điểm nhưng một số phương pháp có thể giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát.

BT
Thăm dò khán giả