Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 00:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:40, Thứ 2, 15/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước châu Âu mở lại biên giới nội khối

(ANTV) -  Tại châu Âu, bắt đầu từ ngày 15/6, các nước Đức, Pháp, Bỉ và Hy Lạp mở lại toàn bộ biên giới với các nước láng giềng trong Liên minh châu Âu, chính thức khôi phục một phần không gian tự do di chuyển Schengen vốn đã bị đóng băng trong suốt gần 3 tháng qua do các lệnh phong toả tại các quốc gia. Đến đêm hôm nay 15/6 (giờ địa phương), đến lượt Áo sẽ mở cửa biên giới.

 

Trước đó, ngay từ ngày 3/6, Italy đã mở cửa để chào đón du khách châu Âu. Croatia và Ba Lan đã mở cửa từ ngày 11/6. Đáng chú ý, không chỉ mở cửa với các nước trong EU, Hy Lạp còn cho phép nối lại chuyến bay với một số quốc gia châu Á-Thái Bình Dương như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand.

Tại Tây Ban Nha, chiều 14/6, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng thông báo nước này sẽ mở cửa biên giới với hầu như toàn bộ các nước EU từ ngày 21/6, trừ Bồ Đào Nha.

Trước đó, theo kế hoạch được chính phủ Tây Ban Nha đưa ra, việc mở lại biên giới chỉ được thực hiện từ ngày 1/7. Tuy nhiên, diễn biến tích cực của dịch Covid-19 tại nước này trong nhiều tuần qua cho phép đẩy nhanh thời hạn mở lại biên giới vào ngày 21/6, trùng thời điểm kết thúc giai đoạn áp dụng tình trạng khẩn cấp cuối cùng tại Tây Ban Nha.

Trong khi đó tại Anh, hàng loạt cửa hàng không thiết yếu như các trung tâm thương mại, các cửa hàng bán lẻ cũng chính thức được mở lại từ ngày 15/6. Tại Pháp, toàn bộ đất nước được chuyển thành vùng xanh, bao gồm cả khu vực thủ đô Paris, đồng nghĩa với việc mọi quán cafe, nhà hàng được phép hoạt động trở lại bình thường như trước đây.

 

Với những diễn biến mới tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron đã hoan nghênh "chiến thắng đầu tiên" của nước này trước virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp COVID-19, nhưng cảnh báo cần phải tiếp tục tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội "trong một thời gian dài".

Trong bài phát biểu trên truyền hình lần thứ 4 kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Tổng thống Macron tuyên bố toàn bộ các vùng của nước Pháp, ngoại trừ lãnh thổ hải ngoại Mayotte và Guyana nơi virus SARS-CoV-2 vẫn còn đang lây lan mạnh, sẽ được xếp loại an toàn kể từ ngày 15/6. Các quán cà phê và nhà hàng tại vùng thủ đô Île-de-France được phép mở cửa trở lại.

Các trường học tiến hành các biện pháp chuẩn bị để có thể tiếp nhận tất cả học sinh như bình thường từ ngày 22/6.

Các gia đình được phép đến thăm người thân tại các viện dưỡng lão. Vòng bầu cử địa phương lần thứ 2 có thể diễn ra vào ngày 28/6.

Tổng thống Macron cho biết người dân Pháp sẽ được tự do di chuyển trong châu Âu từ ngày 15/6, cũng như đến các quốc gia bên ngoài châu Âu nơi dịch bệnh được kiểm soát từ ngày 1/7 tới./.

BT
Thăm dò khán giả