Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 11:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:07, Thứ 7, 07/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước Châu Âu không ủng hộ cấp vũ khí cho Ukraine

(ANTV) - Ngày 6/2, nhiều quốc gia châu Âu  tái khẳng định sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine, nhằm giúp chính quyền Kiev trong cuộc chiến với lực lượng đòi độc lập tại miền Đông. 

Trong khi đó, Lập trường trên đã được các bên đưa ra trong Hội Nghị An ninh Munich đang diễn ra tại Đức.

Phát biểu khai mạc trong Hội nghị An ninh Munich, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cảnh báo, việc cung cấp vũ khí để giúp Ukraine giao tranh với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” đối với cuộc xung đột ở quốc gia Đông Âu này.

Bà von der Leyen

Bà von der Leyen khẳng định lập trường của Berlin rằng Đức không ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho Ukraine Đức và coi đây là một phần của giải pháp nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nói: “Chúng tôi rất ủng hộ Ukraine về mặt chính trị và kinh tế, và sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine trong các lĩnh vực này. Tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng hiện nay, việc cung cấp vũ khí sẽ là 1 cách tiếp cận sai lầm. Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine cần phải được giải quyết trên bàn đàm phán.”

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn trong thời gian tham dự hội nghị An ninh Munich, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cũng nhấn mạnh, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, vấn đề đang được chính giới Mỹ cân nhắc, sẽ chỉ làm leo thang xung đột.

Ông Fallon khẳng định, Luân Đôn ủng hỗ nỗ lực mới của các nhà lãnh đạo Đức, Pháp nhằm cố gắng chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết: “Anh sẽ không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, vì việc đó có thể gây leo thang xung đột. Luân Đôn đã cung cấp vũ khí phi sát thương, cũng như gửi người đến hỗ trợ huấn luyện binh sĩ, và sẽ tiếp tục xem xét các biện pháp này… Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực của Đức Pháp trong việc kéo người Nga trở lại bàn đàm phán, và đảm bảo rằng thỏa thuận Minsk được coi trọng.”

Cũng trong phát biểu khi tới dự Hội nghị An ninh Munich, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của các nhà lãnh đạo Pháp và Đức, nhằm đảm bảo 1 giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng “trầm trọng” hiện nay ở Ukraine./.

BT
Thăm dò khán giả