Thứ ba, ngày 09/03/2021 - 13:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 6, 05/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước châu Âu giới hạn tuổi sử dụng vắcxin của AstraZeneca

(ANTV) - Tính đến nay, đã có hơn 100 triệu người trên thế giới đã được tiêm phòng vắcxin phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Mặc dù vậy, ngày càng có thêm nhiều nước đặt giới hạn tuổi sử dụng với vắcxin của hãng dược phẩm AstraZeneca, do lo ngại về mức độ an toàn và hiệu quả của vaccine này đối với bệnh nhân cao tuổi.

 

  

Ngày 4/2, Viện Y tế công Na Uy (FHI) thông báo nước này sẽ không cung cấp vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của AstraZeneca cho những người trên 65 tuổi. FHI cho rằng vì có ít người thuộc nhóm tuổi trên tham gia thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 do AstraZeneca tiến hành, nên không đủ dữ liệu chứng minh mức độ hiệu quả của vắcxin cho nhóm người cao tuổi. Đan Mạch cũng đã ra quyết định tương tự.

Trong khi đó, Bỉ cũng đã thông báo sẽ chỉ tiêm phòng vắcxin do AstraZeneca sản xuất cho nhóm người dưới 55 tuổi. Trước đó, Đức, Pháp, Áo và Thụy Điển đã giới hạn độ tuổi sử dụng vắcxin của AstraZeneca là dưới 65 tuổi, trong khi Ba Lan là dưới 60 tuổi. Thụy Sĩ, quốc gia không phải thành viên EU, tuyên bố sẽ không cho phép sử dụng vắcxin của AstraZeneca do chưa có đủ dữ liệu.

Diễn biến này cho thấy các nước EU đã đưa ra các đánh giá nghiêm ngặt hơn so với Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), khi cơ quan này nhận định vắcxin của AstraZeneca phù hợp cho tất cả những người trưởng thành./.

 

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Anh đã bắt đầu một cuộc thử nghiệm đánh giá phản ứng miễn dịch khi kết hợp cả hai loại vaccine phòng COVID của Pfizer và AstraZeneca trong lịch trình 2 mũi.   

Thử nghiệm nói trên sẽ kiểm tra các phản ứng miễn dịch của liều vaccine Pfizer được tiêm đầu tiên, sau đó là tiêm nhắc lại bằng liều của AstraZeneca, cũng như ngược lại, với khoảng thời gian cách giữa hai liều là 4 và 12 tuần.

Theo các nhà nghiên cứu, dữ liệu về tiêm chủng ở người bằng hai loại vaccine phòng COVID khác nhau có thể giúp giới khoa học tìm hiểu liệu có thể kết hợp các loại vaccine để triển khai tiêm phòng linh hoạt hơn trên toàn thế giới hay không. Dữ liệu ban đầu về các phản ứng miễn dịch dự kiến sẽ được công bố vào khoảng tháng 6. Dự kiến sẽ có thêm nhiều loại vaccine khác được đưa vào cuộc thử nghiệm kết hợp sau khi được phê chuẩn và đưa vào phân phối./.

BT
Thăm dò khán giả