Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 10:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 7, 19/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước châu Âu chuẩn bị phong tỏa dịp Giáng sinh vì COVID-19

(ANTV) - Tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khi tổng số ca nhiễm trên thế giới đã tăng lên hơn 76 triệu người, trong đó có hơn 1,68 triệu ca tử vong. Tính đến thời điểm hiện tại, thế giới có tới 150 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 105 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua tăng nhẹ.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 17,8 triệu ca mắc và hơn 320.000 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 244.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại châu Mỹ, Brazil cũng lần đầu tiên ghi nhận số ca tử vong do mắc COVID-19 vượt quá 1.000 ca/ngày lần đầu tiên kể từ tháng 9. Theo số liệu của chính phủ, trong vòng 24 giờ qua, nước này có thêm 1.092 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong trên cả nước lên hơn 185.000 ca, đứng thứ hai thế giới sau Mỹ. Quốc gia Nam Mỹ này cũng có thêm gần 70.000 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca mắc lên hơn 7,1 triệu ca.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh cũng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại châu Âu, khi nhiều nước tại nước này, trong đó có Đức, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận số ca nhiễm mới và tử vong cao nhất trong một ngày. Tại châu Á, các bang và vùng lãnh thổ của Australia đã bắt đầu áp đặt lệnh hạn chế đi lại giữa các địa phương sau khi nước này phát hiện một ổ dịch bệnh mới, với 28 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại khu vực bờ biển phía Bắc Sydney - thành phố đông dân nhất. Trong khi đó, Thái Lan thông báo phát hiện 4 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, sau khi quốc gia này chỉ vừa mới bắt đầu mở cửa trở lại sau nhiều tháng kiểm soát tốt dịch bệnh và không để bùng phát dịch trong cộng đồng./.

Nhiều nước châu Âu chuẩn bị phong tỏa dịp Giáng sinh để ngăn dịch COVID-19

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, chính phủ nhiều nước châu Âu đang lên kế hoạch phong tỏa trong dịp lễ Giáng sinh và Năm mới, nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Chính phủ Italia hôm qua thông báo sẽ ban bố lênh phong tỏa trên cả nước trong phần lớn giai đoạn Giáng sinh và Năm mới sắp tới. Các cửa hàng không thiết yếu sẽ phải đóng cửa từ 24-27/12, 31/12-3/1 và 5-6/1. Người dân chỉ được phép di chuyển giữa các khu vực với lý do làm việc, chăm sóc sức khỏe hoặc khẩn cấp.

Chính phủ Áo cùng ngày cũng tuyên bố sẽ áp đặt lệnh phong tỏa lần thứ 3 sau lễ Giáng sinh. Những cửa hàng không thiết yếu, vốn vừa mở cửa trở lại từ tuần trước sau lê%3ḅnh phong tỏa lần 2, sẽ phải đóng cửa cho đến ngày 18/1 năm sau, cùng với các nhà hàng, trường học, viện bảo tàng và nhà hát. Ngoài ra, hoạt động xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên diện rộng sẽ được thực hiện từ ngày 15-17/1 năm sau và những người có kết quả âm tính sẽ được miễn trừ phong tỏa. Trong khi đó, những người không được xét nghiệm sẽ phải chấp hành lệnh phong tỏa cho tới ngày 24/1.

Trong khi đó, Thụy Sĩ đã yêu cầu tất cả các nhà hàng, trung tâm thể thao và giải trí đóng cửa trong vòng 1 tháng kể từ 22/12, và hối thúc người dân ở nhà để hạn chế lây nhiễm COVID-19. Thụy Điển cũng thắt chặt các biê%3ḅn pháp phòng dịch, trong đó có khuyến cáo đeo khẩu trang trên các phương tiên giao thông công cộng và đóng cửa những địa điểm làm việc không thiết yếu.

COVAX sẽ phân phối vắcxin COVID-19 cho các nước nghèo từ đầu năm 2021

Cơ chế Tiếp cận vắcxin toàn cầu COVAX - một sáng kiến được xây dựng nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vắcxin phòng bệnh COVID-19, đã tiếp nhận được gần 2 tỷ liều vắcxin, cao gấp đôi so với khả năng cung ứng của chương trình này, với lô hàng đầu tiên dự kiến được phân phối trong quý 1/2021.

Trong thông báo ngày 18/12, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác cho biết sáng kiến này, do Liên minh Toàn cầu về vắcxin (Gavi), Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng phòng chống dịch (CEPI) và WHO khởi xướng, đặt mục tiêu phân phối 1,3 tỷ liều vắcxin đã được phê chuẩn cho 92 nền kinh tế có mức thu nhập thấp và trung bình vào năm 2021.

Toàn bộ 190 nền kinh tế đã đồng ý tham gia chương trình này sẽ tiếp cận được vắcxin trong 6 tháng đầu năm 2021, với lô hàng đầu tiên bắt đầu được phân phối trong quý 1/2021. Điều này phụ thuộc vào việc phê chuẩn và khả năng sẵn sàng phân phối vắcxin của các nước. Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, Tổng Giám đốc WHO đã hoan nghênh thông báo của COVAX, đồng thời khẳng định "ánh sáng cuối đường hầm đang sáng hơn chút ít"./.

BT
Thăm dò khán giả