Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 11:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 5, 01/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước cam kết viện trợ hàng tỷ USD cho người tị nạn

(ANTV) -Trong bối cảnh làn sóng người di cư chạy trốn khỏi chiến tranh, đói nghèo ở các quốc gia Trung Đông sang châu Âu vẫn không ngừng tăng cao, ngày 29/9, nhiều quốc gia đã cam kết tăng cường các khoản viện trợ lên tới hàng tỷ USD nhằm giải quyết vấn đề này.

 
Phát biểu tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết cấp khoản viện trợ hơn 1,5 tỷ USD giúp đỡ những người tị nạn Syria và Iraq, cũng như ủng hộ những nỗ lực kiến tạo hòa bình ở Trung Đông và châu Phi.
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cường viện trợ cho người tị nạn và những người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ở Syria và Iraq. Gói viện trợ gồm khoảng 810 triệu USD, gấp 3 lần con số mà Tokyo đã cung cấp hồi năm ngoái. Bên cạnh đó là các khoản viện trợ cho những nước tiếp nhận và quá cảnh cho người tị nạn. Chúng tôi cũng dành 750 triệu USD cho hoạt động kiến tạo hòa bình ở khu vực Trung Đông và châu Phi. Tất cả đều là những biện pháp đối phó tình trạng khẩn cấp mà Nhật Bản có thể thực hiện trong nỗ lực nhằm cải thiện tình hình.
 
Cùng với Nhật Bản, Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cùng 1 số quốc gia châu Âu và vùng Vịnh cũng cam kết chi 1,8 tỷ USD cho công tác hỗ trợ người tị nạn của LHQ.
 
Cũng trong ngày 29/9, Đức thông báo sẽ cung cấp thêm hơn 100 triệu USD cho các cơ quan của LHQ để hỗ trợ người tị nạn. Ước tính, trong năm nay, Đức sẽ tiếp nhận đến 1 triệu người tị nạn, gấp 5 lần so với con số của năm 2014.
 
Dự kiến trong ngày mai 1/10, 1 hội nghị về cuộc khủng hoảng di cư sẽ diễn ra bên lề Khóa họp Hội đồng LHQ, với sự chủ trì của Tổng thư ký LHQ Ban ki-moon./.

Nga đưa chuyên gia tới Iraq điều phối không kích ở Syria

Một quan chức Nga ngày 30/9 cho biết, nước này đã điều các chuyên gia quân sự tới 1 trung tâm mới thành lập ở thủ đô Baghdad (Iraq). Theo Bộ Quốc phòng Nga, trung tâm trên được sử dụng để chia sẻ thông tin về các cuộc không kích tại Syria.

 
Diễn biến này xuất hiện sau khi Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện Nga, đã thông qua quyết định cho phép Tổng thống được sử dụng lực lượng vũ trang tại Syria, theo đề nghị trước đó của người đứng đầu nhà nước Nga Vladimir Putin.
 
Chánh Văn phòng Điệm Kremlin Sergei Ivanov tuyên bố Nga giúp đỡ Syria để bảo vệ "lợi ích quốc gia" của họ, chứ không phải để "đạt được các mục đích ngoại giao hay thỏa mãn những tham vọng". Ông Ivanov cũng khẳng định hành động quân sự của Nga sẽ có khung thời gian cụ thể, chứ không kéo dài mãi.
 
Trong khi đó cùng ngày, truyền hình quốc gia Syria dẫn tuyên bố của Văn phòng Tổng thống nước này cho biết, không quân Nga đã được triển khai tới Syria, sau khi Tổng thống Bashar al-Assad đề nghị người đồng cấp Nga Vladimir Putin hỗ trợ quân sự./.

 

BT
Thăm dò khán giả