Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 02:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 7, 11/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước cam kết thúc đẩy TPP-11

(ANTV) - Ngày 10/11, các nhà lãnh đạo Australia và Malaysia đã lên tiếng kêu gọi thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà không có sự tham gia của Mỹ, hay còn được truyền thông gọi là TPP-11. Tuyên bố trên được các nhà lãnh đạo đưa ra bên lề Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Trong một phát biểu sau khi có mặt tại Đà Nẵng, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho rằng sự hồi sinh của TPP, gồm 11 thành viên sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định này, sẽ quy tụ các nền kinh tế với GDP khoảng 10 nghìn tỷ USD. Nhà lãnh đạo Australia đồng thời cam kết sẽ hợp tác với Nhật Bản nhằm thúc đẩy việc ký kết văn kiện này. Ông Turnbull nhấn mạnh sẽ kêu gọi 20 nền kinh tế thành viên APEC tiếp tục ủng hộ tự do thương mại, phản đối chủ nghĩa bảo hộ, qua đó đưa ra thông điệp rằng châu Á – Thái Bình Dương luôn mở cửa đối với các dòng chảy hàng hóa, dịch vụ, vốn và ý tưởng.

Cùng chung quan điểm, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cũng bày tỏ sự lạc quan và tự tin vào việc thực thi TPP mà không có sự tham gia của Mỹ đồng thời kêu gọi các nước thành viên còn lại tiếp tục hỗ trợ và thúc đẩy quá trình đàm phán một phiên bản mới của hiệp định thương mại này.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak phát biểu: "Tôi tin rằng TPP có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Chúng tôi tôn trọng quyết định rút khỏi của Mỹ. Nhưng 11 nước còn lại, dẫn đầu là Nhật Bản vẫn đang thúc đẩy một phiên bản mới của thỏa thuận và đang có rất nhiều tiến bộ. Ít nhất là chúng tôi đang nỗ lực cứu một thỏa thuận thương mại tự do quan trọng đối với tương lai của APEC".

Cùng ngày, hội đàm song phương bên lề Hội nghị cấp cao APEC, lãnh đạo Nhật Bản và Peru đã nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ nhằm thúc đẩy việc sớm hiện thực hóa TPP. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông hoan nghênh việc 11 nước ký TPP đã đạt được một thỏa thuận trên nguyên tắc nhằm thúc đẩy việc thực thi hiệp định này, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ hợp tác chặt chẽ với Peru để đưa hiệp định này nhanh chóng phát huy hiệu quả. Về phần mình, Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Thủ tướng Abe trong tiến trình đàm phán TPP. Ông Kuczynski cũng khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản để sớm thực thi TPP.

Liban yêu cầu Thủ tướng S.Hariri trở về nước

Ngày 9/11, Ngoại trưởng Liban Gebran Bassil đã yêu cầu đưa Thủ tướng nước này - ông Saad al-Hariri từ Ả-rập Xê-út về nước, sau khi ông Hariri bất ngờ thông báo từ chức. Các diễn biến ở Li-băng được cho là có thể gây thêm bất ổn mới cho khu vực Trung Đông, khi cuộc khủng hoảng ngoại giao Vùng Vịnh vẫn chưa có hồi kết.

Hiện Tổng thống Liban Michel Aoun vẫn chưa chấp nhận tuyên bố từ chức của ông Hariri và đang đợi người đứng đầu nội các Liban trở về trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Diễn biến mới nhất còn đặt ra những hoài nghi về số phận của ông Hariri, người cũng có quốc tịch Ả-rập Xê-út, vì quyết định từ chức của chính khách này trùng với sự kiện Ả-rập Xê-út tiến hành bắt giữ hàng chục hoàng thân, bộ trưởng và các doanh nhân. Trong khi đó, phong trào Hồi giáo Hezbollah cho rằng ông Hariri đang bị bắt giữ làm con tin tại Ả-rập Xê-út và bị ép từ chức.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm nay 10/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết, Berlin không có bằng chứng cho thấy ông Saad al-Hariri đang bị giam giữ ở Ả-rập Xê-út, đồng thời cho rằng cựu Thủ tướng Liban được tự do đi lại ở vương quốc này.

BT
Thăm dò khán giả