Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 04:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 3, 10/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều người Australia bị IS tẩy não qua mạng Internet

(ANTV) - Mạng News của Australia ngày 9/3 dẫn lời Thủ tướng Tony Abbott cho biết hiện có “quá nhiều người Australia bị IS tẩy não qua mạng Internet” và chính phủ sẽ sớm triển khai một chiến dịch lớn để giám sát các nhóm cực đoan đã và đang lôi kéo công dân Australia tham chiến ở nước ngoài.

Quyết định này được đưa ra sau khi lãnh tụ Hồi giáo Gia - man Ri - phi (Jamal Rifi) chỉ trích Chính phủ Australia không dành đủ nỗ lực để ngăn chặn các thanh niên bị ảnh hưởng từ “tư tưởng dã man”. Trước đó, 2 thiếu niên đã bị chặn tại sân bay Sydney vào tối 6/3 sau khi lực lượng Hải quan Australia nghi ngờ họ có kế hoạch tới tham chiến tại Trung Đông.

Theo Thủ tướng Abbott, Chính phủ Australia đang phối hợp với lãnh tụ các cộng đồng trong khuôn khổ một chương trình chống tuyên truyền cực đoan.

Tháng 12 năm ngoái, Tổng chưởng lý George Brandis đã công bố một kế hoạch trị giá 17,9 triệu AUD để triển khai một loạt biện pháp giám sát các chiến dịch cực đoan trên mạng, bao gồm giám sát các trang mạng xã hội, chặn các trang web và thông tin khủng bố và cung cấp tài chính cho các nhóm hoạt động xã hội chống những thông điệp cực đoan.

FBI điều tra vụ hàng loạt trang web nghi bị lực lượng IS tấn công

Trong khi đó, Chương trình NBC News ngày 9/3 đưa tin Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra về một loạt vụ tấn công mạng làm thay đổi giao diện các trang web của Mỹ bằng hình ảnh của nhóm thánh chiến Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tin cho biết các trang web, trong đó có trang web của một trường đua xe ôtô ở bang Ohio, một trung tâm từ thiện ở bang Missouri và một nhà thờ ở Canada, đã bị xóa thông tin và chèn lá cờ đen của IS vào.

Ngoài những bang này, những vụ tấn công tương tự nhằm vào các trang web ít danh tiếng cũng đã được ghi nhận tại các bang Montana, New York, Massachusetts và Minnesota.

Mới đây nhất, ngày 8/3, tại Dublin, Ireland, trang web của một trung tâm bảo vệ nạn nhân các vụ cưỡng dâm đã bị xóa hết thông tin, thay vào đó là dòng chữ thông báo IS đã thâm nhập và đánh cắp dữ liệu, cùng với bản nhạc nền liên quan đến nhóm thánh chiến cực đoan này.

Theo FBI, cơ quan này đã biết những vụ việc trên và “đang liên hệ với những người quản lý các trang web bị tấn công."

Trong khi đó, cũng liên quan đến những vụ việc này, kênh NBC News dẫn lời một chuyên gia phân tích trong lĩnh vực an ninh, nói rằng ít có khả năng những vụ tấn công mạng nói trên có bất kỳ “mối liên hệ thực sự” nào với IS.

BT
Thăm dò khán giả