Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 04:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 4, 15/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều kỳ vọng với thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

(ANTV) -  Trong ngày 15/1, Mỹ và Trung Quốc sẽ chính thức ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sau gần 2 năm căng thẳng với các đợt áp thuế trả đũa lẫn nhau. Các chuyên gia cho rằng đây là thông tin vô cùng tích cực với cả 2 bên, là cơ hội để Washington và Bắc Kinh giải quyết những thách thức còn tồn đọng cũng như tạo điều kiện cho thị trường song phương.

 

Ngày 13/1, theo lời mời từ phía Mỹ, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cũng là trưởng đoàn đàm phán Bắc Kinh về đối thoại kinh tế toàn diện Mỹ-Trung, đã đến Washington để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ. Các chuyên gia kinh tế đang chờ đón sự kiện này với tâm trạng tích cực.

Bà Anna Ashton, Giám đốc Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-Trung cho biết: Đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 là một bước tiến lớn. Chúng tôi kỳ vọng 2 bên sẽ bắt đầu tiếp xúc thường xuyên hơn để thảo luận về các vấn đề còn tồn tại giữa 2 nền kinh tế. Có thể đó là sẽ là 1 cuộc đối thoại kinh tế toàn diện vượt ra khỏi các cuộc đàm phán thương mại về vấn đề cụ thể.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tiêu tốn gần 2 năm trong 1 cuộc tranh chấp thương mại với các đòn thuế quan đáp trả lẫn nhau, gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường cả 2 nước nói riêng và toàn cầu nói chung. Trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối mặt với 1 cuộc khủng hoảng nguồn cung thịt do dịch tả lợn châu Phi, nhiều doanh nghiệp nội địa đang kỳ vọng việc ký kết thỏa thuận thương mại đi kèm với gỡ bỏ 1 số thuế quan bổ sung sẽ giúp hạ nhiệt thị trường trong nước nhờ nguồn cung bổ sung từ Mỹ.

Theo giới chức Mỹ, tất cả các điều khoản của thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc sẽ được công bố trong hôm nay sau khi 2 bên ký kết tại Nhà Trắng, ngoại trừ một phụ lục bí mật liên quan đến các hàng hóa và dịch vụ của Mỹ mà Trung Quốc đã mua./.

 

BT
Thăm dò khán giả