Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 02:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 4, 19/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều ca nhiễm Covid-19 trên tàu Diamond Princess không có triệu chứng

(ANTV) - Liên quan đến tình hình tàu du lịch Diamond Princess, đang bị cách ly tại cảng Yokohama của Nhật Bản từ hôm 3/2 do phát hiện hành khách nhiễm COVID-19. Giới chức y tế sở tại vừa xác nhận có thêm 88 hành khách có kết quả dương tính với virus, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên tàu lên 542 người, đặc biệt trong đó có 65 trường hợp không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào. 

 

Một quan chức y tế hàng đầu tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ cũng thừa nhận việc kiểm soát dịch bệnh trên ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc này đã thất bại khi số người được phát hiện nhiễm bệnh ngày càng tăng.

Theo ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ, ý tưởng ban đầu để giữ mọi người cách ly an toàn trên tàu là không hợp lý. Thực tế cho thấy, ngay cả với quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt trên tàu, việc lây lan virus vẫn xảy ra. Ông Fauci cho biết cứ mỗi giờ lại có thêm 4 hoặc 5 người trên tàu bị nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết: Quá trình kiểm soát dịch bệnh đã thất bại. Tôi muốn nhìn nó với thái độ tích cực về những nỗ lực ngoại giao trong việc giải quyết sự việc nhưng nó đã không thành công. Nhiều người bị nhiễm bệnh trên con tàu. Có điều gì đó đã xảy ra trong quá trình cách ly. Tôi không biết cụ thể là gì nhưng rất nhiều người đã bị nhiễm Covid-19 trên tàu Diamond Princess.

Việc kiểm dịch trên tàu Diamond Princess dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 19/2 và những người được đưa trở lại Mỹ chỉ một vài ngày trước khi thời hạn kiểm dịch kết thúc có thể sẽ phải tiếp tục đợt cách ly 14 ngày mới.

Nhiều quốc gia có công dân được cách ly trên du thuyền này đã hoặc đang lên kế hoạch đưa công dân về nước trên các chuyến bay thuê trọn gói sau khi nhận thấy số người được xác nhận nhiễm bệnh ngày càng tăng.

Đến nay, tính cả 542 trường hợp trên tàu Diamond Princess, Nhật Bản đã xác nhận tổng cộng 608 trường hợp nhiễm COVID-19. Con số nhiễm bệnh gia tăng đang gây quan ngại cho sức khỏe cộng đồng, đe dọa nền kinh tế cũng như ảnh hưởng tới việc tổ chức Thế vận hội Olympic mùa Hè dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Tokyo vào tháng 7 tới.

Trước tình hình này, hiện Nhật Bản đang lên kế hoạch thử nghiệm thuốc điều trị HIV đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19, song chưa cho biết thời gian thuốc sẽ được cấp phép sử dụng rộng rãi.

 

Ngày 18/02, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã công bố số liệu cập nhật cho thấy số ca nhiễm mới COVID-19 bên ngoài vùng tâm dịch Hồ Bắc của nước này đã giảm ngày thứ 14 liên tiếp. Cụ thể là 79 ca trong ngày 17/2.
 
Ủy ban trên cũng công bố 98 ca tử vong và 1.886 ca nhiễm mới tại Trung Quốc đại lục trong ngày 17/2, riêng tại tỉnh tâm dịch Hồ Bắc có 93 ca tử vong mới và 1.807 ca nhiễm mới.
 
Cùng ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định những số liệu mới về dịch COVID-19 do Trung Quốc cung cấp sẽ giúp hiểu rõ hơn về độ tuổi người nhiễm, mức độ bệnh trạng và tỷ lệ tử vong. Dù vậy, WHO cảnh báo rằng “các biện pháp tổng thể” nhằm phòng chống COVID-19 có thể không hữu ích, trong bối cảnh dịch lây lan bên ngoài Trung Quốc chỉ ảnh hưởng đến 1 tỷ lệ nhỏ dân số. Cơ quan này cũng lưu ý rằng 80% số bệnh nhân nhiễm COVID-19 là những trường hợp nhẹ và có thể bình phục, các ca còn lại được coi là nguy kịch với các triệu chứng có thể dẫn đến tử vong. Tương đối ít trường hợp nhiễm là trẻ em và các nước cần phải nghiên cứu sâu hơn để hiểu nguyên do.
 
Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo các biện pháp cách ly bắt buộc 14 ngày đối với những người từ nước ngoài đến Bắc Kinh đang gây khó khăn cho việc cử các chuyên gia tới hỗ trợ dập dịch, cũng như vấn đề nguồn cung dược phẩm. Điều này cũng có thể khiến các nhà thuốc trên toàn thế giới phải đối mặt với tình trạng khan hiếm thuốc kháng sinh và nhiều loại thuốc khác.
 
 

 

BT
Thăm dò khán giả