Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:42, Thứ 4, 13/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều bang kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về hủy bỏ DACA

(ANTV) - Thêm chính quyền 4 bang ở Mỹ gồm California, Maine, Maryland và Minnesota đã chính thức khởi kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump về việc hủy bỏ Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cư Mỹ khi còn nhỏ (gọi tắt là DACA), nâng tổng số chính quyền địa phương đâm đơn kiện Chính phủ Mỹ về quyết định này lên con số 20.

Chính quyền 4 bang cho rằng, chương trình DACA đã tạo điều kiện cho hơn 800.000 người trở thành những người Mỹ và mang lại lợi ích cho xã hội cũng như sự phát triển kinh tế của các bang. Tổng chưởng lý của 4 bang nhấn mạnh, quyết định của chính quyền Tổng thống D.Trump là hành vi phân biệt đối xử với những người nhập cư, vi phạm nguyên tắc xét xử công bằng được quy định trong Hiến pháp Mỹ.

Trước đó, ngày 5/9, bất chấp những lời cảnh báo của các nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định bãi bỏ DACA và kêu gọi Quốc hội thông qua cải cách luật nhập cư trên diện rộng, coi đây là cơ hội để Quốc hội thật sự hành động.

Với quyết định này, hàng trăm nghìn người nhập cư đang ở độ tuổi 20 sẽ có từ 6 đến 24 tháng trước khi chính thức bị coi là nhập cư bất hợp pháp và phải đối mặt với lệnh trục xuất. Quyết định đã vấp phải sự phản đối của dư luận trong nước và các nước khu vực Mỹ Latinh như Mexico, El Salvador, Guatemala và Honduras - vốn có số lượng lớn công dân thuộc diện được DACA bảo trợ.

Biểu tình và đình công quy mô lớn tại Pháp phản đối cải cách luật lao động

Cải cách luật lao động là một trong những kế hoạch cải tổ sâu rộng nhằm tự do hóa nền kinh tế mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron theo đuổi nhằm thúc đẩy tăng trưởng và đảo chiều tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức 9,5%, gần gấp 2 lần so với các nước là đối thủ cạnh tranh của Pháp ở châu Âu.

Tuy nhiên, ý tưởng những cải cách nói trên ngay khi được đưa ra hồi năm ngoái đã vấp phải sự phản đối của các tổ chức công đoàn và người lao động Pháp.

Trong ngày 12/9, các tổ chức công đoàn của nước này đã phát động nhiều cuộc biểu tình và bãi công nhằm phản đối những sắc lệnh mà chính quyền của Tổng thống Macron vừa công bố ngày 1/9 về cải cách luật lao động.

Tổng Liên đoàn lao động Pháp đã kêu gọi khoảng 4.000 cuộc đình công, đồng thời hối thúc những nhân viên đường sắt, sinh viên và công nhân viên chức xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố từ thủ đô Paris đến các thành phố Marseille và Toulouse.

Trong bối cảnh các tổ chức công đoàn kêu gọi cả các kiểm soát viên không lưu tham gia đình công, hãng hàng không giá rẻ Ireland Ryanair cho biết đã hủy 110 chuyến bay dự kiến cất cánh trong ngày 12/9. Hãng hàng không này cũng hối thúc chính quyền của Tổng thống Macron và Ủy ban châu Âu lập tức tiến hành biện pháp cần thiết nhằm tránh tình trạng không phận châu Âu bị đóng cửa.

Dự kiến, Tổng Liên đoàn lao động Pháp tiếp tục các hoạt động phản đối những sắc lệnh cải cách lao động trong ngày 21/9 tới - thời điểm mà Chính phủ Pháp sẽ công bố văn kiện cải cách luật lao động được điều chỉnh lần cuối.

BT
Thăm dò khán giả