Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 08:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 5, 10/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật-Trung-Hàn cam kết cùng nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 9/5, tại hội nghị thượng đỉnh 3 bên Nhật-Trung-Hàn ở thủ đô Tokyo, các nhà lãnh đạo đã tái khẳng định sẽ phối hợp các nỗ lực nhằm loại bỏ một cách hòa bình các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Ba nhà lãnh đạo cũng ra một tuyên bố đặc biệt, hoan nghênh kết quả cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, trong đó kêu gọi phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên, cũng như bày tỏ hy vọng về sự thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sắp tới.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đánh giá tầm quan trọng của sự hợp tác giữa 3 nước Đông Á gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đối với vấn đề Triều Tiên và hòa bình tại khu vực.

Tổng thống Moon Jae-in đánh giá hội nghị lần này diễn ra vào thời điểm rất quan trọng sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh và tạo được nền tảng cơ bản cho việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Moon cho rằng sự hợp tác của Nhật Bản và Trung Quốc trong tiến trình này là rất quan trọng và không thể thiếu.

Trong khi đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường đánh giá 3 nước có nhiều lợi ích chung tại khu vực và sự hợp tác của 3 bên là cần thiết cho hòa bình và sự phát triển của khu vực, đồng thời bày tỏ ủng hộ chủ trương đối thoại giữa Triều Tiên và Nhật Bản.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố nước này sẽ bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên nếu các vấn đề hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng cùng với vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc được giải quyết triệt để.

Mỹ chính thức tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 

Bất chấp nỗ lực vận động của các đồng minh châu Âu, rạng sáng 9/5 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tuyên bố nước này sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và 6 cường quốc (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) hồi năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), cũng như áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt kinh tế.

 

 

BT
Thăm dò khán giả