Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 07:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Thứ 5, 23/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật - Trung - Hàn tranh cãi gay gắt về Sách trắng quốc phòng Nhật Bản

(ANTV) - Nhật Bản ngày 22/7 đã lên tiếng bảo vệ nội dung Sách trắng quốc phòng của nước này, sau khi các nước láng giềng là Hàn Quốc và Trung Quốc lần lượt có động thái phản đối.

 
Sách trắng quốc phòng được Nhật Bản công bố trước đó đặc biệt lưu ý và yêu cầu Trung Quốc dừng xây dựng một trạm nổi ngoài khơi được cho là có thể sử dụng cho "các mục đích quân sự", gần đường phân định ranh giới giữa bờ biển của Trung Quốc và bờ biển Nhật Bản ở biển Hoa Đông. Sách trắng nêu rõ Nhật Bản "đã nhiều lần phản đối" hành động đơn phương của Bắc Kinh, cho rằng hành động này khiến quốc tế quan ngại về ý đồ của Trung Quốc thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông cũng như biển Đông.
 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng những nội dung trong Sách trắng quốc phòng của Nhật Bản “không đúng với tình hình thực tế”. Bộ Quốc phòng Trung Quốc thì cho biết sẽ nghiên cứu kỹ hơn nội dung Sách trắng quốc phòng 2015 mà Nhật Bản vừa công bố để xem xét áp dụng “các biện pháp phản ứng cần thiết”. 
 
Trong tuyên bố ngày 22/7, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng, những chỉ trích của Trung Quốc liên quan đến Sách trắng quốc phòng Nhật Bản là vô căn cứ.
 
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói: “Tôi cho rằng những chỉ trích của Trung Quốc đối với Sách trắng quốc phòng là vô căn cứ. Liên quan đến an ninh quốc gia của chúng tôi, bao gồm cả sức mạnh quân sự của Trung Quốc, thì những phân tích trong Sách Trắng Quốc phòng là khách quan”
 
Tuyên bố của Chánh văn phòng nội các Nhật Bản cũng kêu gọi Trung Quốc thừa nhận trách nhiệm của nước này và nghiêm túc xem xét những chỉ trích của cộng đồng quốc tế nhằm quyết đoán hơn trong hợp tác với các nước về những vấn đề khu vực và toàn cầu.
 
Trong khi đó, phía Hàn Quốc đã triệu đại sứ Nhật Bản tại thủ đô Seoul tới để phản đối nội dung Sách trắng đòi hỏi chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima.

Hàn Quốc cho phép nhóm dân sự sang Triều Tiên bàn về hoạt động kỷ niệm chung

Ngày 22/7, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã đồng ý cho phép một nhóm dân sự nước này sang Triều Tiên vào ngày 23/7 để thảo luận chuẩn bị cho một sự kiện chung chào mừng 70 năm ngày Bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi ách thống trị của thực dân Nhật Bản.

 
Theo Bộ Thống Nhất Hàn Quốc cho biết, Chính phủ đã chấp thuận kế hoạch về việc tiếp xúc trù bị giữa các nhóm dân sự của Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm thảo luận về sự kiện chung. Trước đó, nhóm trù bị của Triều Tiên ngày 20/7 đã đề nghị gặp phía đối tác Hàn Quốc tại thành phố biên giới Kaesong của miền Bắc.
 
Đây được coi là động thái mang tính hòa giải sau khi Triều Tiên bác bỏ những đề nghị gần đây của Hàn Quốc về việc tổ chức cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Quốc hội của hai bên cũng như tham dự một diễn đàn an ninh khu vực dự kiến được tổ chức tại Seoul vào tháng 9 tới.

 

BT
Thăm dò khán giả