Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 16:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:38, Thứ 5, 26/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật thực "vòng tròn lửa" xuất hiện khắp châu Á

(ANTV) - Hiện tượng nhật thực “vòng tròn lửa”, hay còn gọi là nhật thực hình khuyên, xảy ra khi một Mặt trăng mới ở xa Trái Đất nhất trên quỹ đạo hình e-líp của hành tinh này. Hiện tượng hiếm gặp này xuất hiện trên bầu trời châu Á vào ngày hôm nay dọc theo cung đường rộng 118km, che phủ nhiều nước Đông Nam Á như Malaysia, Singapore, Indonesia và Philippines.

 

Người yêu thiên văn ở Jaffna, miền Bắc Sri Lanka là những người đầu tiên ở khu vực châu Á được chứng kiến nhật thực “vòng tròn lửa”.

Thời gian Mặt trăng mới (giai đoạn Mặt trăng đầu tiên) che phủ một phần Mặt trời sẽ kéo dài gần ba phút, xảy ra vào lúc 9 giờ 37 phút - giờ địa phương, tức 11 giờ 7 phút theo giờ Hà Nội.

Hiệu ứng “vòng tròn lửa” sẽ diễn ra lâu nhất tại khu vực phía Đông đảo Pulau Gin Besar của Indonesia. Từ Hong Kong (Trung Quốc) cũng có khả năng quan sát được khoảng 33% nhật thực hình khuyên.

Hiện tượng này cũng sẽ được nhiều kênh truyền thông phát sóng trực tuyến. Vì Mặt trời không bị che phủ toàn phần nên người quan sát cần phải đeo kính bảo vệ để tránh bị tổn thương mắt.

Dự báo 2020 sẽ là năm nóng nhất lịch sử

Theo dự báo của Tổ chức Khí tượng thế giới, năm 2020 có thể sẽ là một trong những năm nóng kỷ lục mới, với dự báo nhiệt độ toàn cầu sẽ cao hơn 1,1 độ C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp.

 

Dựa vào các quan sát, phân tích về xu hướng thời tiết trong những năm gần đây khi Trái Đất trải qua nhiều năm có nhiệt độ trung bình cao hơn 1 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp, cơ quan dự báo trên cho rằng xu hướng nhiệt độ tăng có thể sẽ tiếp tục vào năm 2020, trừ khi xảy ra các hiện tượng không thể dự báo như một đợt núi lửa phun trào, có tác dụng làm nhờ bụi nước bắn vào khí quyển.Tuy nhiên, năm 2020 cũng chưa thể dự báo về quy luật nóng lên tự nhiên, vì đến nay không có dự báo nào về El Nino, hiện tượng thời tiết ở Thái Bình Dương làm thay đổi dòng hải lưu, có thể khiến nhiệt độ tăng cao bất thường, giống như từng xảy ra năm 1998.

Nếu dự báo trên là chính xác, thế giới thậm chí sẽ đến gần hơn với "thảm họa" của khí hậu trong năm 2020.

Italy: Bộ trưởng Giáo dục từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Italy Lorenzo Fioramonti ngày 25/12 xác nhận, đã từ chức sau khi chính phủ quyết định không tăng thêm ngân sách cho ngành giáo dục để cải thiện các trường học và hệ thống đại học ở nước này.

 

Bộ trưởng Fioramonti cho rằng dù chính phủ thừa nhận khoản ngân sách trên là cần thiết, nhưng các đảng phái trong liên minh cầm quyền Italy lại không đạt được đồng thuận để đưa ra quyết định cấp ngân sách. Ông Fioramonti nhấn mạnh với vai trò của một nghị sỹ trong Hạ viện, ông vẫn sẽ ủng hộ chính phủ.

Trước đó, sau khi chính phủ liên minh giữa đảng Dân chủ (PD) trung tả và đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) được thành lập hồi tháng 9 năm nay, Bộ trưởng Fioramonti từng tuyên bố ông sẽ từ chức nếu chính phủ không tăng chi ngân sách cho ngành giáo dục năm 2020 thêm 3 tỷ euro (3,3 tỷ USD). Tuy nhiên, đề xuất này đã không được chấp thuận trong dự thảo ngân sách mà Quốc hội Italy thông qua hôm 23/12.

BT
Thăm dò khán giả