Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 23:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 4, 08/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật - Nga sẽ họp về hoạt động kinh tế chung tại quần đảo tranh chấp

(ANTV) - Thủ tướng Shinzo Abe ngày 7/2 đã bày tỏ hy vọng Nhật Bản và Nga sẽ sớm ký kết được Hiệp ước hòa bình dựa trên những nội dung mà ông với Tổng thống Nga Putin đã thảo luận trong chuyến thăm Nhật Bản tháng 12/2016. Ông cũng nhấn mạnh rằng thực hiện một việc mà trong vòng 70 năm qua chưa thể giải quyết được không phải dễ dàng, nhưng chính phủ và Nhân dân Nhật Bản sẽ đồng lòng nỗ lực thực hiện.

Trong khi đó, cũng trong chiều ngày qua, dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Fumio Kishida, một cuộc họp của chính phủ đưa ra những biện pháp cụ thể nhằm thực hiện những thương lượng liên quan tới hoạt động kinh tế chung Nhật-Nga tại quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là phương Bắc) đã được diễn ra tại Tokyo.

Tại đây, các quan chức chính phủ Nhật đã thống nhất khả năng sẽ tổ chức một cuộc họp chính thức giữa hai bên xung quanh vấn đề hoạt động kinh tế chung tại quần đảo Kuril vào khoảng tháng 3 tới.

Ngoại trưởng Kishida cho biết thêm, Thủ tướng Abe mong muốn sẽ thăm Nga sớm với mục đích thúc đẩy đối thoại chính trị về vấn đề lãnh thổ.

Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã có những tuyên bố thể hiện Nga sẵn sàng có những bước đi dứt khoát để giải quyết tranh chấp chủ quyền kéo dài 70 năm qua với Nhật Bản.

Mỹ: Đào hầm giữa lòng thành phố để tránh tắc đường

Tắc đường là điều ai ai cũng thấy khó chịu. Vậy làm thế nào để thoát khỏi cảnh này? Một tỷ phú ở Mỹ đang muốn thiết kế một đường hầm ngay dưới đường phố Los Angeles để thuận tiện cho lưu thông. Ý tưởng độc đáo và tốn kém này có lẽ chỉ có những tỷ phú như ông Elon Musk mới dám thực hiện.

Sau khi trải nghiệm chôn chân hàng giờ trên phố vì tắc đường vào tháng 12 năm ngoái, người sáng lập Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX đã bày tỏ sự tức giận của mình trên trang mạng Twitter: “Giao thông khiến mọi thứ trở nên điên rồ. Tôi sẽ chế tạo một máy đào hầm và bắt đầu đào...”.

Đường hầm được hiện được rộng 9 m, dài 15 m và sâu 4,5 m. Đường hầm đó vẫn hợp pháp vì được đào trong khu đất tư nhân thuộc công ty. Tuy nhiên, nếu như để đào hầm xuyên qua Los Angeles từ nhà tới công ty, ông Elon cần phải thảo luận và xin giấy phép hợp lệ từ Hội đồng thành phố.

Không chỉ là người đứng đầu SpaceX, Elon Musk còn là người biến những phát minh từ trên giấy thành hiện thực, trong đó có xe ô tô điện Telsa và tên lửa Falcon thám hiểm vũ trụ. Ông cũng nung nấy ý tưởng phát triển phương tiện Hyperloop – phương tiện di chuyển có thể đạt vận tốc 1.200km/h.

Dân số Trung Quốc đạt 1,42 tỷ người vào năm 2020

Dân số Trung Quốc dự kiến sẽ đạt 1,42 tỷ người vào năm 2020. Đây là số liệu vừa mới được Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc đưa ra.

Theo Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc, tính đến cuối năm 2015, dân số Trung Quốc là 1,37 tỷ người. Tốc độ gia tăng dân số tự nhiên hàng năm dự đoán sẽ vào khoảng 6/1000 trong khi tỷ lệ giới tính khi sinh dự kiến sẽ giảm xuống mức 112 bé trai trên 100 bé gái vào năm 2020.

Đây là mục tiêu phát triển mà Ủy ban Y tế và Kế hoạch gia đình Nhà nước Trung Quốc đề xuất trong "Quy hoạch phát triển sự nghiê%3ḅp kế hoạch hóa gia đình cả nước 'Quy hoạch 5 năm lần thứ 13'" mới phát hành.

Theo đó, đến năm 2020, Trung Quốc sẽ phát huy được đầy đủ hiệu ứng của chính sách 2 con toàn diện, tăng hợp lý mức sinh và không ngừng cải thiện chất lượng dân số.

BT
Thăm dò khán giả