Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 6, 31/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật, Nga hội đàm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh song phương

(ANTV) - Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Titov đã hội đàm ở thủ đô Tokyo nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Vladimir Putin tại Nga vào cuối tháng 4 tới. Dự kiến, cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều thập kỷ qua sẽ là trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh lần này.

Theo kế hoạch, các quan chức ngoại giao hai nước sẽ thảo luận về việc phản ứng với các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên.

Nhật Bản đang tìm kiếm sự hợp tác của Nga và các nước khác nhằm đảm bảo các biện pháp trừng phạt được Liên hợp quốc cho phép nhằm vào Bình Nhưỡng được thực thi một cách nghiêm túc.

Cuộc "đối thoại chiến lược" giữa ông Sugiyama và ông Titov là một phần trong hàng loạt cuộc trao đổi cấp cao giữa Nhật Bản và Nga để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh song phương.

Trước đó ngày 20/3, hai nước đã nối lại cuộc hội đàm an ninh "2+2" đầu tiên tại Tokyo kể từ khi Nga đơn phương sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine tháng 3/2014.  Thủ tướng Nhật Bản Abe đang có kế hoạch thăm Nga khoảng từ 27-28/4 để gặp Tổng thống Putin.

Mexico tìm kiếm mối quan hệ mới với Mỹ

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tuyên bố chính phủ của ông đang nỗ lực tìm kiếm "mối quan hệ mới" với Mỹ, đồng thời bày tỏ tin tưởng "có thể đạt được một thỏa thuận có lợi cho cả 2 quốc gia."

Phát biểu trên được Tổng thống Nieto đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Trung Mỹ và Mỹ Latinh Tuxtla lần thứ 16 tại thủ đô San José của Costa Rica.

Tại đây, nhà lãnh đạo Mexico cũng cảm ơn các quốc gia Mỹ Latinh đã thể hiện "sự đoàn kết và lòng tin" đối với Mexico khi nước này đối mặt với những thách thức vô cùng lớn trong việc tạo dựng mối quan hệ mới với Chính phủ Mỹ. Quan hệ giữa Mexico và Mỹ hiện đang trải qua thời kỳ khó khăn sau khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Tân Tổng thống Mỹ đã áp dụng chính sách trục xuất người nhập cư trái phép, trong đó có nhiều người Mexico, cũng như kế hoạch xây bức tường dọc biên giới giữa 2 nước với chi phí ước tính trên 21 tỷ USD và buộc phía Mexico phải chi trả. Chính phủ Mexico đã phản đối mạnh mẽ và tuyên bố sẽ không thanh toán khoản phí đầu tư cho dự án trên.

Tổng thống Mỹ Trump cũng yêu cầu đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA - gồm Mexico, Mỹ và Canada) vì cho rằng một số điều khoản trong thỏa thuận đã lỗi thời và không có lợi cho nước Mỹ.

Mỹ hiện là đối tác thương mại số 1 của Mexico. Hơn 80% hàng hóa xuất khẩu của Mexico là sang Mỹ và ngược lại 46% nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh từ quốc gia láng giềng phía Bắc.

BT
Thăm dò khán giả